Nghị sỹ Mỹ tức giận trước cuộc bạo động 'chưa có tiền lệ' ở tòa nhà Quốc hội

Thời sự quốc tếThứ Năm, 07/01/2021 08:00:13 +07:00
(VTC News) -

Nghị sĩ và quan chức Mỹ chỉ trích cuộc bạo loạn nhắm vào tòa nhà Quốc hội hôm 6/1, đặt ra "câu hỏi nghiêm túc" về trách nhiệm liên quan của Tổng thống Trump.

Quốc hội Mỹ ngày 6/1 tổ chức họp chung lưỡng viện nhằm kiểm phiếu đại cử tri và chính thức công bố ai được bầu làm Tổng thống và Phó Tổng thống nhiệm kỳ mới. Sự kiện bị gián đoạn ngay khi bắt đầu vì những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump tìm cách vào tòa nhà Quốc hội để phản đối kết quả bầu cử.

Nhiều nhân viên an ninh bị thương trong các vụ đụng độ với người biểu tình. Một phụ nữ bị bắn chết. Nhiều người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ.

Nghị sỹ Mỹ tức giận trước cuộc bạo động 'chưa có tiền lệ' ở tòa nhà Quốc hội - 1

Những người biểu tình cố gắng xông vào bên trong Điện Capitol. (Ảnh: NBC)

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham khẳng định Thượng viện "phải nối lại phiên họp ngày hôm nay" để tiếp tục xác nhận kết quả phiếu đại cử tri. Ông cũng kêu gọi các lực lượng làm nhiệm vụ xác định những người gây nên tình trạng hỗn loạn ở Tòa nhà Quốc hội chiều 6/1 (giờ địa phương).

Thượng nghị sĩ này cho biết ông cảm thấy "rất cảm kích trước lực lượng cảnh sát tuyến đầu", song bày tỏ ông cảm thấy rất không hài lòng với "những người khiến tình hình ở Tòa nhà Quốc hội Mỹ trở nên mất kiểm soát".

Trong một thông báo, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ben Sasse đã gọi cuộc bạo động là "không thể tránh khỏi" giữa bối cảnh Tổng thống Trump tiếp tục thách thức kết quả bầu cử. "Ngày hôm nay, Tòa nhà Quốc hội của Mỹ - biểu tượng vĩ đại nhất của sự tự chủ bị đập phá trong khi nhà lãnh đạo của thế giới tự do đã hèn nhát nấp sau bàn phím, cũng như đăng tải những dòng tweet chống lại Phó Tổng thống vì đã hoàn thành nhiệm vụ mà ông ấy tuyên thệ trước Hiến pháp".

"Những lời nói dối sẽ gây ra hậu quả. Tình trạng bạo lực là điều không thể tránh khỏi và là hậu quá đáng xấu hổ từ thói nghiện gây chia rẽ của Tổng thống", ông nói. 

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Chuck Grassley cũng chỉ trích "cuộc tấn công vào Tòa nhà Quốc hội là cuộc tấn công vào nền dân chủ Mỹ".

"Tôi chỉ trích cuộc bạo lực ngày hôm nay bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất và những người gây ra việc này đáng phải bị truy tố trước pháp luật", Thượng nghị sĩ này cho hay, đồng thời cho rằng "đây là một ngày buồn của nước Mỹ".

Phản ứng trước dòng tweet của Tổng thống Trump khi ông gọi những người ủng hộ gây nên các cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 (giờ Mỹ) là "những người yêu nước tuyệt vời", Chủ tịch Nhóm đại biểu Cộng hòa tại Hạ viện Liz Cheney cho rằng, Tổng thống "đang lạm dụng lòng tin của người dân Mỹ và lòng tin của những người ủng hộ ông ấy".

"Công việc của chúng tôi ở Quốc hội là kiểm phiếu. Chúng tôi sẽ kiểm phiếu nhưng có những câu hỏi nghiêm túc về sự liên quan và trách nhiệm của Tổng thống với những điều xảy ra ở đây ngày hôm nay tại Tòa nhà Quốc hội và điều này không thể tha thứ được", bà Liz Cheney cũng cho biết bà hy vọng các nghị sĩ sẽ quay lại phòng họp Hạ viện tối 6/1 để tiếp tục phiên họp chung kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey A. Rosen cũng lên tiếng chỉ trích "cuộc tấn công không thể chấp nhận được" vào Tòa nhà Quốc hội. "Bạo lực ở Tòa nhà Quốc hội là cuộc tấn công không thể chấp nhận được vào thể chế cơ bản của nền dân chủ của chúng ta. Ngay từ đầu, Bộ Tư pháp đã hợp tác chặt chẽ với cảnh sát ở Tòa nhà Quốc hội, các đối tác liên bang trong Bộ Nội vụ, Bộ An ninh Nội địa, lực lượng Vệ binh, cảnh sát thủ đô và các nhà chức trách địa phương khác".

Ông nói: "Đầu giờ chiều nay, Bộ Tư pháp đã cử hàng trăm quan chức thực thi luật pháp liên bang cùng với các nhân viên của FBI (Cục Điều tra Liên bang), ATF (Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ) và Cảnh sát Tư pháp Mỹ để hỗ trợ Cảnh sát Quốc hội giải quyết tình hình không thể chấp nhận này".

PHƯƠNG ANH(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp