Nghị sĩ Mỹ đề xuất giải pháp loại bỏ luận tội ông Trump vào tuần tới

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 03/01/2020 11:47:00 +07:00
(VTC News) -

Nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley nói sẽ đưa ra giải pháp bác phiên tòa luận tội Tổng thống tại Thượng viện vì đảng Dân chủ tại Hạ viện cố tình trì hoãn gửi điều khoản luận tội lên Thượng viện.

"Đảng Dân chủ nói luận tội là cần thiết. Giờ đây họ không muốn xét xử, vì họ không có bằng chứng. Trên thực tế, nếu việc truy tố không được tiến hành vụ án sẽ bị bác bỏ. Vì vậy, ngày 6/1, tôi sẽ đề xuất biện pháp bác bỏ luận tội không có thật này vì thiếu quá trình truy tố", Thượng nghị sĩ Hawley nói trong một trong dòng tweet hôm 2/1.

Ông Hawley cho rằng, theo Hiến pháp Mỹ, Thượng viện là cơ quan quyền lực duy nhất xét xử các vụ luận tội và đây là lần đầu tiên trong lịch sử, đảng Dân chủ đang cố gắng cản trở một phiên tòa luận tội.

"Thượng viện nên cập nhật các quy tắc thuộc thẩm quyền để loại bỏ các Điều khoản (không có thật) này nếu đảng Dân chủ tại Hạ viện trì hoãn gửi các điều khoản luận tội lên Thượng viện để xét xử", Thượng nghị sĩ Hawley nói.

Nghị sĩ Mỹ đề xuất giải pháp loại bỏ luận tội ông Trump vào tuần tới - 1

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn đang giữ các điều khoản luận tội, đồng nghĩa với việc phiên tòa tại Thượng viện từng được dự kiến sẽ bắt đầu tháng 1 bị hoãn vô thời hạn. Bà Pelosi chê trách lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell bởi tuyên bố sẽ phối hợp toàn diện với Nhà Trắng của ông này.

Đảng Dân chủ cũng tỏ ra bất bình với chiến lược không cho phép gọi thêm nhân chứng hoặc đưa ra bằng chứng tại phiên tòa của đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ đang rất muốn có được lời khai từ một số quan chức đang tại nhiệm hoặc đã nghỉ việc của Nhà Trắng như cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa nói họ muốn nghe lời chứng từ người thổi còi, cha con cựu phó Tổng thống Biden.

Cuộc điều tra luận tội ông Trump được Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát khởi xướng nhắm vào cuộc gọi điện thoại ngày 25/7 giữa ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Theo đó, ông Trump bị cáo buộc cố gắng tìm sự giúp đỡ từ chính phủ nước ngoài để hỗ trợ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 thông qua việc gây sức ép để Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và con trai ông.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn