Nga sẽ đáp trả việc Mỹ triển khai tên lửa ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 18/10/2020 11:18:00 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, Matxcơva sẽ đáp trả việc Washington triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở châu Á - Thái Bình Dương (APAC).

"Tôi đã xác nhận được hôm qua rằng tên lửa của Mỹ sẽ được triển khai, và nếu các tên lửa như vậy được triển khai ở châu Á - Thái Bình Dương (APAC), tầm bắn của chúng sẽ khiến chúng có thể chạm tới Liên bang Nga, nơi có các mục tiêu răn đe hạt nhân chiến thuật", ông Antonov nói trên kênh truyền hình Channel One Russia.

Nga sẽ đáp trả việc Mỹ triển khai tên lửa ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương - 1

Mỹ đã từ bỏ Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga vào tháng 8/2019. (Ảnh minh họa: Sputnik)

Ông Antonov nói Nga tự cam kết không triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn cho đến khi Mỹ cũng triển khai các tên lửa như vậy ở một số khu vực.

“Khi được xác nhận đây là điều sắp xảy ra, tôi nói rằng tất nhiên, Nga sẽ thực hiện các bước đáp trả tương ứng”, ông Antonov nói.

Mỹ đã từ bỏ Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga vào tháng 8/2019. Trong khi đó, Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (START), thỏa thuận kiểm soát vũ khí lớn cuối cùng giữa Mỹ và Nga, sẽ hết hạn vào ngày 5/2/2021.

Theo Đại sứ Nga, Matxcơva đã cố gắng thuyết phục các chính trị gia Mỹ rằng thiếu đối thoại về vấn đề cắt giảm vũ khí là rất nguy hiểm, nhưng giữa họ vẫn không có tiến triển nào và Nga, Mỹ đang tiến gần hơn đến một cuộc chạy đua vũ trang.

"Người Mỹ tự tin rằng họ sẽ chiến thắng trong cuộc chạy đua vũ trang, họ tự tin rằng họ sẽ hoàn thành chính sách tàn phá nền kinh tế Nga. Tôi luôn khẳng định rằng con đường đó rất nguy hiểm, đối thoại là cần thiết, nhưng việc thuyết phục các chính trị gia hiện tại của Mỹ, ít nhất là những người chủ chốt chịu trách nhiệm kiểm soát vũ khí hiện tại vẫn chưa thành công", ông Antonov nói.

Phương Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn