Nga phóng thành công tên lửa siêu thanh Tsirkon trong ngày sinh nhật ông Putin

Thời sự quốc tếThứ Tư, 07/10/2020 17:10:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Putin nhận tin Nga phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 68 của mình.

Nga phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon và đánh trúng mục tiêu ở biển Barents. Chỉ huy quân đội cấp cao Nga đã báo cáo ông Vladimir Putin vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 68 của ông hôm 7/10.

Ông Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga báo tin cho ông Putin qua video. Ông cho biết cuộc thử nghiệm được thực hiện từ tàu Đô đốc Gorshkov đang đóng ở Biển Trắng, miền bắc nước Nga, hôm 6/10.

Nga phóng thành công tên lửa siêu thanh Tsirkon trong ngày sinh nhật ông Putin - 1

Sinh nhật Tổng thống Putin 68 tuổi, Nga phóng thành công tên lửa siêu thanh. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Putin đã cam kết tăng cường sự hiện diện quân sự của Nga ở Bắc Cực. Ông từng nói về tên lửa siêu thanh và một thế hệ vũ khí mới của Nga trong bài phát biểu vào tháng 3/2018. Ông biểu dương thử nghiệm tên lửa mới diễn ra. “Đây là một sự kiện lớn không chỉ đối với các lực lượng vũ trang mà còn của cả nước Nga".

Vụ thử Tsirkon diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về kiểm soát vũ khí giữa Nga và Mỹ. New START, hiệp ước vũ khí hạt nhân lớn cuối cùng được áp dụng giữa hai nước, sẽ hết hạn vào tháng 2.

Gerasimov cho biết tên lửa trúng mục tiêu ở khoảng cách 450 km (280 dặm) trong 4 phút rưỡi sau khi đạt vận tốc siêu thanh hơn Mach 8 (hơn 2.700 m/s).

Ông nói thêm rằng các cuộc thử nghiệm sẽ tiếp tục diễn ra. Bên cạnh đó, các tàu nổi và tàu ngầm của Nga sẽ được trang bị tên lửa khi các cuộc thử nghiệm hoàn thành.

Ngoài ra, Nga được cho là đã phóng thử thành công tên lửa từ một tàu quân sự lần đầu tiên vào tháng 1.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn