Nga phát lệnh truy nã nghi phạm ám sát con gái triết gia Dugin

Thời sự quốc tếThứ Ba, 23/08/2022 16:11:09 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan an ninh Nga được cho đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với nghi phạm Natalia Vovk sau khi người này xuất cảnh sang Estonia.

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin an ninh giấu tên cho biết, Nga đã phát lệnh truy nã và yêu cầu dẫn độ đối với với công dân Ukraine Natalia Vovk – nghi phạm chính trong vụ ám sát bà Darya Dugina ở ngoại ô Moskva hôm 20/8.

Cũng theo nguồn tin của TASS, Natalia Vovk đã trốn sang Estonia chỉ vài giờ sau khi vụ ám sát diễn ra.

Nga phát lệnh truy nã nghi phạm ám sát con gái triết gia Dugin - 1

Một số hình ảnh về nghi phạm Natalia Vovk. (Ảnh: RT)

Trước đó, ngày 22/8, cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) đã công bố danh tính nghi phạm thực hiện vụ ám sát bà Darya Dugina, đồng thời cáo buộc cơ quan an ninh quốc gia Ukraine đứng sau vụ việc này.

"Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ ám sát được lên kế hoạch và thực hiện bởi các mật vụ thuộc cơ quan an ninh quốc gia Ukraine. Nghi phạm được xác định là Natalya Pavlovna Vovk, một công dân Ukraine sinh năm 1979, nhập cảnh vào Nga từ ngày 23/7/2022”, thông báo của FSB cho biết.

Nữ nghi phạm được cho đã thuê một căn hộ trong cùng tòa nhà nơi gia đinh ông Dugin sinh sống ở Moskva để thu thập thông tin về sinh hoạt hàng ngày của mục tiêu. Vovk nhập cảnh vào Nga cùng con gái (12 tuổi) từ vùng Donetsk. Ngay sau khi vụ ám sát xảy ra, Vovk đã lập tức rời khỏi Nga qua vùng Pskov đến Estonia.

"Vào ngày xảy ra vụ ám sát, Vovk và con gái cũng có mặt tại lễ hội văn học và âm nhạc truyền thống, nơi bà Dugina có mặt với tư cách khách mời danh dự", FSB cho biết thêm.

Cũng theo FSB, vụ ám sát trên nhằm vào triết gia người Nga Alexander Dugin, tuy nhiên Daria lại là người thiệt mạng khi cô đi chiếc SUV bị gài bom. Ông Dugin đi trên một chiếc xe khác.

Darya Dugina, 30 tuổi, con gái của triết gia kiêm nhà bình luận chính trị Aleksandr Dugin thiệt mạng sau khi chiếc xe SUV do cô điều khiển phát nổ trên đường cao tốc cách trung tâm thủ đô Moskva khoảng 30km.

Nga phát lệnh truy nã nghi phạm ám sát con gái triết gia Dugin - 2

Triết gia người Nga Alexander Dugin và con gái Daria Dugina. (Ảnh: RT)

Vào thời điểm xảy ra vụ việc hôm 20/8, Dugina đang trên đường trở về nhà sau khi tham dự sự kiện thuyết giảng của cha mình.

Trong một tuyên bố mới đây về sự ra đi của người con duy nhất, ông Alexander Dugin cho biết người dân Nga sẽ không gục ngã và những kẻ đã sát hại Darya Dugina sẽ không đạt được mục đích của họ.

Ông Dugin nhấn mạnh rằng con gái ông là "một người yêu nước, một phóng viên chiến trường, một chuyên gia uy tín của các kênh truyền hình trung ương và một nhà triết học", đồng thời nhấn mạnh việc bà Dugina chưa bao giờ kêu gọi sử dụng vũ lực hay kích động chiến tranh nhằm vào các quốc gia khác.

Trà Khánh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn