Nga khen thưởng phi công Su-27 đánh chặn UAV Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 17/03/2023 17:22:46 +07:00
(VTC News) -

Theo Bộ Quốc phòng Nga, biên đội Su-27 tham gia đánh chặn máy bay không người lái Mỹ trên biển Đen đều nhận được khen thưởng của Đại tướng Sergei Shoigu.

Máy bay Su-27 xả nhiên liệu lên UAV MQ-9 trong sự cố ngày 14/3. (Nguồn: EUCOM)

TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/3 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu đã khen thưởng cho các phi công thuộc biên đội máy bay Su-27 thực hiện nhiệm vụ đánh chặn máy bay không người lái (UAV) MQ-9 của Mỹ trên không phận biển Đen hôm 14/3.

"Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Đại tướng Sergei Shoigu đã trao phần thưởng cấp nhà nước cho các phi công Su-27, tham gia ngăn chặn hành động xâm phạm vùng không phận hạn chế hoạt động của UAV Mỹ”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga có đoạn.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, vùng không phận xảy ra đối đầu giữa hai bên nằm trong khu vực giới hạn hoạt động bay đã được nước này thông báo ngay sau khi xung đột ở Ukraine diễn ra.

Trước đó, ngày 16/3, Bộ Tư lệnh châu Âu (EUCOM) của quân đội Mỹ công bố video về sự cố ở biển Đen, cho thấy một chiến đấu cơ Su-27 được cho là của không quân Nga tiếp cận từ phía sau bên phải MQ-9, xả nhiên liệu rồi bay vượt qua phía trên UAV Mỹ. Luồng xả lớn từ đuôi chiếc Su-27 khiến tín hiệu hình ảnh của MQ-9 bị gián đoạn.

Nga khen thưởng phi công Su-27 đánh chặn UAV Mỹ - 1

Máy bay Su-27 của không quân Nga đánh chặn UAV MQ-9 Mỹ trên không phận biển Đen ngày 14/3. (Ảnh: EUCOM)

Camera của chiếc MQ-9 hướng về phía đuôi của UAV ghi lại cảnh Su-27 Nga bắt đầu xả nhiên liệu rồi bay vượt qua phía trên UAV Mỹ. Video cũng cho thấy động cơ cánh quạt của chiếc MQ-9 quay chậm dần và bị hư hại một phần sau khi Su-27 Nga xả nhiên liệu.

Cuối cùng kíp vận hành UAV Mỹ buộc phải điều khiển MQ-9 lao xuống biển Đen, vùng biển nằm ở phía Tây Nam bán đảo Crimea.

Mới đây, Mỹ điều thêm một UAV đến hiện trường vụ rơi UAV ở biển Đen, tiến hành đánh giá lại hoạt động của UAV trong khu vực, cân nhắc lợi ích và khả năng rủi ro liên quan đến những chuyến bay như vậy. Mỹ hiện không có ý định dừng hoàn toàn các chuyến bay của UAV ở khu vực biển Đen cho đến khi hoàn thành quá trình phân tích này.

Lầu Năm Góc cho biết Nga đang cố thu thập mảnh vỡ UAV Mỹ rơi ở biển Đen, nhưng rất khó thu được thứ gì hữu ích. Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, nói rằng không có tài liệu nhạy cảm nào bị xâm phạm trong sự việc.

Trà Khánh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtcnews.vn