Nga chuẩn bị ký thỏa thuận an ninh với loạt quốc gia châu Phi

Thời sự quốc tếThứ Hai, 17/07/2023 14:34:29 +07:00
(VTC News) -

TASS đưa tin, Nga sẽ ký thỏa thuận an ninh với các nước châu Phi tại hội nghị thượng đỉnh ở St. Petersburg vào cuối tháng này.

“Các thỏa thuận bao gồm hợp tác trong không gian, các biện pháp chống khủng bố và hợp tác an ninh, kinh tế và nhân đạo”,TASS đưa tin, cho biết Nga và các nước châu Âu sẽ ra tuyên bố chung sau Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi sẽ được tổ chức vào ngày 27-28/7. Mặc dù số lượng người tham gia hội nghị lần này chưa được tiết lộ, song các phái đoàn từ tất cả 54 quốc gia châu Phi đã tham dự sự kiện đầu tiên vào năm 2019.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng nhà lãnh đạo các nước châu Phi tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi ở Sochi vào tháng 10/2019. (Ảnh: TASS)

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng nhà lãnh đạo các nước châu Phi tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi ở Sochi vào tháng 10/2019. (Ảnh: TASS)

Theo ban tổ chức, hơn 40 nguyên thủ quốc gia châu Phi đã đến Sochi - khu nghỉ dưỡng của Nga trên bờ biển Đen, để dự Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi vào năm 2019.

Hôm 15/7, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các nhà lãnh đạo châu Phi sẽ thảo luận về xung đột Ukraine với Tổng thống Vladimir Putin bên lề sự kiện.

Nhóm các quốc gia bao gồm Ai Cập, Senegal, Zambia và Nam Phi, đã trình bày lộ trình 10 điểm về hòa bình giữa Moskva và Kiev trong chuyến đi tới Ukraine và Nga vào tháng trước.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Nga và các thành viên NATO. Moskva cáo buộc phương Tây đang cố gắng áp đặt, gây ảnh hưởng thông qua chương trình nghị sự đối với châu Phi và các khu vực khác trên thế giới.

Tháng trước, Tổng thống Vladimir Putin nói mối liên hệ Nga - châu Phi đang mạnh hơn bao giờ hết. Theo đó, phát biểu trong cuộc họp báo với Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune, Tổng thống Putin nhấn mạnh, 2023 là năm đặc biệt đối với quan hệ của Nga và châu Phi.

"Những mối liên hệ của chúng tôi với các nước châu Phi đang sâu rộng hơn bao giờ hết và chuyến thăm của Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune thể hiện rõ điều đó”, Tổng thống Vladimir Putin nói hôm 15/6.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn