• Zalo

Nêm nếm nhiều nhưng sao món ăn vẫn không tròn vị?

TrẻThứ Sáu, 06/10/2023 17:00:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Dành thời gian lựa chọn nhiều gia vị nêm nếm nhưng kết quả món ăn thừa mặn mà không tròn vị như mong đợi, có thể bạn đang mắc một số lỗi cơ bản sau đây.

Để món ăn đậm đà tròn vị, bạn nên ghi nhớ ngay 4 lỗi cũng như mẹo khắc phục trong sơ chế và nêm nếm dưới đây.

Rã đông thịt không đúng cách: Nhiều người thường lấy thịt ở ngăn đông lạnh ra, thái lát và nấu ngay vì cho rằng khi đun sôi, thực phẩm sẽ được rã đông hoàn toàn. Tuy nhiên, hành động này được xem là sai lầm phổ biến. Thịt chưa rã đông hoàn toàn khó chín và ngấm đều gia vị. Để phần thịt bên trong chín, phần thịt bên ngoài dễ bị quá lửa và dai.

Người nội trợ cần rã đông thịt, cá hoàn toàn trước khi chế biến. Ảnh: Lucas Vinicius Peixoto

Người nội trợ cần rã đông thịt, cá hoàn toàn trước khi chế biến. Ảnh: Lucas Vinicius Peixoto

Ngoài ra, để rút ngắn thời gian chờ đợi, một số gia đình dùng nước nóng rã đông khối thịt. Quá trình nước nóng gặp lạnh sẽ làm cho thịt thay đổi kết cấu, vị tươi ngon và giảm các chất dinh dưỡng.

Vì vậy, để thực phẩm từ từ trở về trạng thái ban đầu là phương pháp rã đông chính xác. Người nội trợ có thể để thịt đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc đặt thực phẩm dưới vòi nước chảy đến khi mềm. Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng cũng là cách nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị được nhiều người áp dụng.

Thời gian ướp quá ngắn hoặc quá dài: Mỗi loại thực phẩm đều có kết cấu và tính chất riêng. Vì vậy, thời gian ướp là yếu tố quan trọng quyết định món ăn có tròn vị và ngấm đều gia vị sau khi chế biến hay không. Bạn có thể tham khảo một số loại thịt phổ biến dưới đây.

Heo, gà là loại thịt mềm, dễ thấm gia vị và giữ mùi hương tốt. Đối với các món thông thường như kho, rim, xào, chiên… bạn nên ướp trong khoảng 20-30 phút. Khi nướng, bạn nên ướp thực phẩm này trong vòng 2-3 tiếng để gia vị thẩm thấu vào từng thớ thịt.

Trong khi đó, thời gian lý tưởng để thịt bò cắt lát, cá hồi phi lê, cá tuyết, tôm hùm, sò, hàu… ngấm đều gia vị là khoảng 15 phút.

Một số loại thực phẩm không cần ướp với quá nhiều gia vị. Ảnh: Janine Meuche

Một số loại thực phẩm không cần ướp với quá nhiều gia vị. Ảnh: Janine Meuche

Thời điểm nêm nếm các loại gia vị chưa phù hợp: Sử dụng gia vị để nêm nếm cho món ăn đôi khi không phải công việc đơn giản vì một số loại nấu lâu dễ mất chất, thậm chí gây hại sức khỏe. Vì thế, bạn cần căn chỉnh thời gian thêm gia vị phù hợp.

Ví dụ, tùy món ăn, muối có thể cho vào trước hay trong khi nấu. Với món kho cần thịt đậm đà, không giảm độ ngọt, bạn nên cho muối trong quá trình ướp. Với canh, bạn cần chờ vị ngọt từ xương, thịt, cá tiết ra rồi mới nêm muối, tốt nhất sau khi canh vừa sôi.

Nước mắm có hương vị đặc biệt nên không cần đun lâu. Với món canh, bạn có thể cho nước mắm vào nồi rồi tắt bếp ngay. Nên cho ít đường khi ướp các món chiên hay nướng vì dễ cháy, khét. Nếu muốn món ăn ngọt hơn, bạn có thể làm riêng phần sốt hoặc phết mật ong lên khi gần chín.

Chú ý định lượng khi nêm nếm:

Việc pha trộn các loại gia vị với nhau mà không quan tâm đến định lượng hay mức độ cần thiết khiến món ăn mất đi hương vị đặc trưng.

Chẳng hạn, món mực xào chua ngọt nên được nêm nếm để nổi bật vị thơm ngọt hài hòa từ mực tươi và rau củ, không nên để bị lấn át bởi mùi nước mắm đặc trưng hay vị ngọt đậm của đường cát trắng được cho vào theo cảm tính.

Việc chú ý định lượng gia vị khi nêm nếm cũng giúp kiểm soát lượng muối (hay còn gọi là natri) tiêu thụ hiệu quả hơn. Natri là khoáng chất tạo vị mặn, có mặt trong nhiều loại thực phẩm, gia vị quen thuộc như muối, nước mắm, nước tương, bột canh…

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một người trưởng thành chỉ nên nạp vào lượng natri tối đa dưới 2.000mg natri/ngày (tương đương 5g muối) để tránh các nguy cơ mắc phải các căn bệnh mãn tính. Đó là lý do tại sao bạn nên bỏ ngay thói quen nấu nướng và nêm nếm “theo tổ tiên mách bảo”.

Nêm nếm gia vị ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Ảnh: Andra Ion.

Nêm nếm gia vị ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Ảnh: Andra Ion.

Một số người nội trợ cho biết họ ưu tiên sử dụng gia vị nêm nếm có hàm lượng muối (natri) thấp, tập thói quen ăn giảm mặn, đảm bảo cho sức khỏe cả nhà.

Có thể kể đến hạt nêm Knorr Thịt thăn Xương ống & Tủy chứa 46% muối ở thành phần, nhưng vẫn giúp món ăn có vị đậm đà vừa phải, hài hòa được cân bằng vị ngọt tự nhiên đến từ thành phần chiết xuất xương thịt chất lượng.

Hạt nêm Knorr còn có hướng dẫn định lượng nêm nếm được in trực quan trên bao bì là “bí kíp” để kiểm soát được lượng muối tiêu thụ, đồng thời vẫn đảm bảo món ăn thơm ngon tròn vị.

Nếu đang mắc phải các sai lầm kể trên hoặc đơn giản muốn tìm tòi nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, bạn có thể truy cập Mini app Knorr Bí quyết cơm nhà tròn vị ngon trên Zalo. Đây là nơi tổng hợp rất nhiều công thức món ngon, tốt cho sức khỏe được nhiều bà nội trợ chia sẻ, tin tưởng.

Gia Hân
Bình luận
vtcnews.vn