Nắm rõ danh sách người Trung Quốc giấu mặt mua đất ở Đà Nẵng

Thời sựChủ Nhật, 06/12/2015 09:15:00 +07:00

"Địa phương đã nắm được danh tính 71 cá nhân Việt Nam mua hộ 138 lô đất cho người Trung Quốc. Vấn đề này vẫn trong tầm kiểm soát", Bí thư quận Ngũ Hành Sơn

"Địa phương đã nắm được danh tính 71 cá nhân Việt Nam mua hộ 138 lô đất cho người Trung Quốc. Vấn đề này vẫn trong tầm kiểm soát", Bí thư quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) khẳng định.

Trao đổi với PV, ông Đào Tấn Bằng, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng), cho biết, chính quyền địa phương đã xác định được danh tính 71 cá nhân Việt Nam đứng tên mua đất hộ cho người Trung Quốc.

"Số lô đất đã rơi vào tay người Trung Quốc lên đến 138 lô đất - hơn 1 lô so với báo cáo ban đầu", ông Bằng cho hay.

Ngoài ra, trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn có 23 dự án ven biển, trong đó có 10 dự án đang hoạt động. Những dự án này đang có 350 lao động Trung Quốc và 100 người ở các nước khác làm việc.
Sau khi nhờ các cá nhân Việt Nam mua đất, người Trung Quốc tiến hành xây dựng các khách sạn, tòa nhà cao tầng ở ven biển. Ảnh: Đ. Nguyên.
Sau khi nhờ các cá nhân Việt Nam mua đất, người Trung Quốc tiến hành xây dựng các khách sạn, tòa nhà cao tầng ở ven biển. Ảnh: Đ. Nguyên. 

Trước ngày 1/7 (Luật nhà ở năm 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 -PV), luật chưa cho phép người nước ngoài được đứng tên mua đất tại Việt Nam.

Do đó, họ đã nhờ người Việt (hoặc thân nhân là người Việt Nam) đứng tên mua giúp. Sau đó, bằng nhiều hình thức, những lô đất này được hợp thức hóa và trở thành quyền sở hữu của người Trung Quốc.

Sở Tài nguyên Môi trường là nơi cấp giấy nhận quyền sử dụng những lô đất này. Theo chính quyền địa phương, hầu hết những lô đất trên đã được chủ đầu tư xây dựng khách sạn, tòa nhà cao tầng phục vụ kinh doanh.

Trong khi đó, những vị trí này chỉ cách sân Sân bay Nước Mặn 2- 3 km, gây lo ngại cho việc đảm bảo an ninh quốc phòng.

Bí thư quận Ngũ Hành Sơn thừa nhận, thực trạng lao động, khách du lịch "chui" và người nước ngoài đến Đà Nẵng mua đất sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. "Tuy nhiên, vấn đề này vẫn trong tầm quyển soát. Danh sách 71 cá nhân người Việt này các cơ quan chức năng đều nắm rất rõ", ông Bằng cho biết thêm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 2/10, ông Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho hay, việc người nước ngoài giấu mặt mua đất làm đúng theo thủ tục nên rất khó ngăn chặn. Đây là việc hết sức nhạy cảm, nếu công khai sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố.

Vị lãnh đạo này cũng cho rằng, các cơ quan chức năng phải cảnh báo thực trạng người Trung Quốc mua đất ven biển để lực lượng an ninh vào cuộc kiểm tra.

Theo ông Huỳnh Nghĩa, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, các cơ quan chức năng cần hết sức thận trọng trước hiện tượng người nước ngoài mua đất, xây dựng các công trình cao tầng tại những khu vực nhạy cảm.

Thành phố cần rà soát ngay về quy hoạch, bố trí đất đai tại khu vực ven biển để có các biện pháp quản lý tốt hơn. Đặc biệt phải lưu tâm tới vấn đề quản lý người tạm trú.


Nguồn: Zing
Bình luận
vtcnews.vn