Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân trước thềm thượng đỉnh ASEAN

Thời sự quốc tếThứ Ba, 19/10/2021 14:30:07 +07:00
(VTC News) -

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh ASEAN, chính quyền quân sự Myanmar tuyên bố thả trăm tù nhân chính trị và hơn 5.600 người biểu tình.

Truyền thông Myanmar đưa tin, chính quyền quân sự nước này đã giải thoát hàng trăm tù nhân chính trị khỏi nhà tù khét tiếng Insein, ở thành phố Yangon, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.

Cũng theo truyền hình Myanmar, sau bài phát biểu của Thống tướng Min Aung Hlaing hôm 18/10, hơn 5.600 người bị bắt hoặc bị truy nã vì có vai trò trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính cũng đã được trả tự do theo lệnh ân xá vì lý do nhân đạo.

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân trước thềm thượng đỉnh ASEAN - 1

Chính quyền quân sự Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân trước thềm hội nghị thượng đỉnh ASEAN. (Ảnh: Reuters)

Hành động của chính quyền quân sự Myanmar được cho nhằm nỗ lực lấy lại uy tín sau khi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thực hiện bước đi mạnh mẽ, loại người đứng đầu quân đội nước này khỏi hội nghị thượng đỉnh tới đây.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tình hình nhân quyền ở Myanmar - Tom Andrews, hoan nghênh quyết định của chính quyền quân sự Myanmar, cho rằng “chính quyền thả các tù nhân chính trị vì áp lực”.

Chính quyền quân sự Myanmar đã có nhiều đợt thả tù nhân kể từ cuộc đảo chính hồi tháng 2.

Hôm 15/10, ngoại trưởng các nước Đông Nam Á đã đồng ý loại người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar khỏi hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào cuối tháng 10 tới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hình thành ASEAN, người đứng đầu của một quốc gia thành viên không được tham dự Hội nghị cấp cao. Một nhân vật phi chính trị tại Myanmar sẽ được ASEAN mời đại diện cho quốc gia này tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo.

Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn từ sau đảo chính. Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân chính trị, hơn 1.100 thiệt mạng và hơn 9.000 người thiệt mạng liên quan đến biểu tình, bất ổn tại Myanmar.

Kông Anh(Nguồn: Channel News Asia)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp