Mỹ trừng phạt gia đình của Tổng thống Putin

Thời sự quốc tếThứ Năm, 07/04/2022 07:46:00 +07:00
(VTC News) -

Chính phủ Mỹ hôm 6/4 thực hiện biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga bao gồm những ngân hàng, công ty hàng đầu của Nga và các quan chức chính phủ cùng gia đình họ.

"Hiện nay, Mỹ cùng với G7 và EU sẽ tiếp tục tiến hành những biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề và ngay lập tức lên chính quyền Tổng thống Putin vì hành động của họ trong cuộc chiến ở Ukraine bao gồm cả ở Bucha", Nhà Trắng cho hay, đồng thời thông báo sẽ tiếp tục thu thập thông tin về những hành động này và “sử dụng những cơ chế phù hợp để khiến họ phải chịu trách nhiệm".

Mỹ trừng phạt gia đình của Tổng thống Putin - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 5/4.

Những người con của Tổng thống Putin, vợ và con gái của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đều nằm trong danh sách những người Nga bị trừng phạt trong vòng trừng phạt gần đây. Thủ tướng Mikhail Mishustin và cựu Tổng thống Dmitry Medvedev cũng bị trừng phạt vì là thành viên trong Hội đồng An ninh Nga.

Như một phần trong gói trừng phạt của phương Tây, bất kỳ tài sản nào của ngân hàng nhà nước Nga Sberbank và ngân hàng tư nhân Alfa Bank tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ đều bị chặn, trong khi người Mỹ bị cấm làm ăn với họ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký một sắc lệnh hành pháp ngày 7/4, cấm bất kỳ khoản đầu tư nào của Mỹ ở Nga cho dù họ là ai để "đảm bảo rằng sẽ làm suy yếu sự cạnh tranh trên toàn cầu của Nga".

Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cũng sẽ thông báo danh sách "các doanh nghiệp sở hữu nhà nước lớn của Nga" để cấm người Mỹ làm ăn với họ và đóng bằng tài sản của họ trong phạm vi quyền lực pháp lý mà Mỹ có thể thực thi.

Kiều Anh/VOV.VN
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp