Mỹ giáng đòn trừng phạt Triều Tiên sau loạt vụ thử tên lửa 

Thời sự quốc tếThứ Năm, 13/01/2022 07:07:42 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Biden lần đầu áp đặt biện pháp trừng phạt nhắm mục tiêu cụ thể vào các chương trình vũ khí Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thử nghiệm tên lửa.

Hôm 12/1, Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 6 người Triều Tiên, một người Nga và một công ty của Nga mà Washington cho là có trách nhiệm mua sắm hàng hóa từ Nga và Trung Quốc, phục vụ cho các chương trình vũ khí của Triều Tiên,.

Theo lệnh trừng phạt của Mỹ, toàn bộ tài sản và lợi ích của các cá nhân và thực thể trên tại Mỹ hoặc do người Mỹ kiểm soát phải bị phong tỏa. Trong khi đó, người Mỹ cũng bị cấm mọi giao dịch liên quan tới những người nói trên. 

Mỹ giáng đòn trừng phạt Triều Tiên sau loạt vụ thử tên lửa  - 1

Triều Tiên liên tiếp thử nghiệm tên lửa trong thời gian gần đây. (Ảnh: Reuters)

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các bước đi nhằm ngăn chặn tiến trình các chương trình vũ khí của Triều Tiên và cản trở nỗ lực phổ biến công nghệ vũ khí của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh, Washington vẫn cam kết theo đuổi ngoại giao với Triều Tiên.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các lệnh trừng phạt diễn ra sau 6 vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên kể từ tháng 9. Các vụ thử tên lửa này đều vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách mảng đối phó khủng bố và tình báo tài chính Brian Nelson cho hay, các động thái này nhằm vào "việc Triều Tiên tiếp tục sử dụng đại diện ở nước ngoài để mua sắm trái phép hàng hóa, phục vụ phát triển vũ khí".

Ông Brian Nelson cho rằng, những vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là "bằng chứng cho thấy nước này tiếp tục thúc đẩy các chương trình bị cấm bất chấp lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về ngoại giao và phi hạt nhân hóa".

Các biện pháp của chính quyền Tỏng thống Joe Biden được tung ra sau khi Triều Tiên thông báo phóng thử thành công tên lửa siêu thanh hôm 11/1, với sự chứng kiến của lãnh đạo Kim Jong-un. Đây là vụ phóng tên lửa siêu thanh thứ hai của Bình Nhưỡng trong chưa đầy một tuần.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp