Mướp đắng hay còn gọi khổ qua là loại quả ăn được có vị đắng. Trong mướp đắng gồm thành phần dinh dưỡng đa dạng như canxi, kali, sắt, kém, chất xơ, chất đạm, chất béo, beta-caroten.
Mướp đắng còn là loại quả rất giàu vitamin C - dưỡng chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, tạo xương và chữa lành vết thương.
Trong mướp đắng còn có nhiều vitamin A - loại vitamin quan trọng tan trong chất béo, đồng thời giúp tăng cường sức khoẻ cho da và mắt. Vậy mướp đắng có tác dụng gì?
Mướp đắng có tác dụng gì?
Theo chia sẻ của PGS.TS Phạm Văn Hoan - Viện Y học ứng dụng Việt Nam trên báo Sức khoẻ & Đời sống, mướp đắng được biết đến là loại thực phẩm có nhiều công dụng tốt với sức khoẻ của mọi người. Dưới đây là tác dụng của mướp đắng.
Tốt cho người ung thư tuỵ
Mướp đắng có đặc tính chống ung th, với khả năng làm gián đoạn sản xuất glucose, gây ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tuỵ. Ngoài ra, nó có thể bỏ đói các tế bào ung thư gan, đại tràng, ung thư vú và tiền liệt tuyến.
Tốt cho người bị sỏi thận
Mướp đắng có thể làm phá vỡ những viên sỏi và đào thải qua đường nước tiểu. Thực phẩm này còn làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu, giảm những cơn đau do sỏi thận gây ra.
Giảm cholesterol
Cholesterol máu cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim. Sử dụng mướp đắng trong các bữa ăn hàng ngày hỗ trợ giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó làm giảm được các biến cố liên quan đến tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch
Một hệ miễn dịch khoẻ mạnh có khả năng phòng ngừa nhiễm khuẩn và bệnh tật. Bổ sung mướp đắng trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh, giảm nguy cơ dị ứng thức ăn và cũng hỗ trợ rất tốt cho chứng trào ngược dạ dày.
Bổ gan
Mướp đắng tăng cường chức năng của hệ tiêu hoá, cải thiện chức năng túi mật và làm giảm ứ dịch nên rất hữu ích cho người bị xơ gan, viên gan, táo bón.
Mướp đắng cũng rất tốt cho người bị hội chứng ruột kích thích.
Mướp đắng giúp tiêu hoá tinh bột
Tiêu hoá tinh bột - lợi ích rất quan trọng của mướp đắng đối với người bị tiểu đường. Trong cơ thể, tinh bột sẽ được chuyển hoá thành đường, và mướp đắng giúp chuyển hoá đường.
Quá trình chuyển hoá này diễn ra nhanh sẽ giúp cơ thể giảm dự trữ chất béo, duy trì cân nặng, đồng thời giúp phát triển cơ bắp và tăng trưởng của cơ thể.
Hỗ trợ quá trình giảm cân, đẹp da
Mướp đắng được xem như loại tinh chất tự nhiên hỗ trợ quá trình điều trị mụn trứng cá, vẩy nến và aczema, làm sáng da.
Đây cũng là loại thực phẩm chứa ít calo nên có thể được sử dụng trong thực đơn giảm cân của bạn.
Một số lưu ý khi sử dụng mướp đắng
- Không uống trà ngay sau khi ăn mướp đắng để tránh ảnh hưởng tới dạ dày.
- Không ăn mướp đắng chung với các loại hải sản như tôm, cua... Mướp đắng là loại thực phẩm giàu vitamin C khi kết hợp với asen trong hải sản có thể gây phản ứng khó chịu, nguy hiểm hơn là gây ngộ độc.
Bình luận