Nếu đã quá ngán với món cá chiên đầy dầu mỡ, hãy đem hấp xì dầu. Cách chế biến này giữ được toàn bộ vị ngọt của cá, có thể ăn no mà không ngán.
Thêm ngay món này và thực đơn món ngon mỗi ngày và thực hiện ngay thôi!
Nguyên liệu
- 1 con cá nặng khoảng 1-1,5kg (chép, diêu hồng...)
- 1 củ gừng, 2 củ hành tím, 2 quả ớt
- 2/3 chén xì dầu
- Hành lá, thì là
- Gia vị: 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, 4 thìa cà phê dầu hào.
Cách làm
Cá rửa sạch, đánh vảy, bỏ mang, mổ bụng bỏ ruột. Xát cá với muối và rượu trắng hoặc dấm trắng cho đỡ nhớt và khử mùi tanh, rửa lại bằng nước sạch.
- Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng; hành lá, thì là rửa sạch cắt khúc dài 3 – 4cm; gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi chỉ; ớt thái miếng.
Dùng dao khía chéo vài đường trên thân cá cho dễ ngấm gia vị và nhanh chín. Đặt cá vào đĩa, ướp cá toàn bộ gia vị với gừng cắt sợi chỉ trong vòng 15-20 phút.
- Phi hành tím lên cho vàng thơm rồi thêm xì dầu vào đảo qua, tắt bếp.
- Cho đĩa cá vào xửng hấp trong 10 phút. Kế đó, rưới đều phần xì dầu lên cá, hấp thêm 5-7 phút nữa thì cho hành lá, thì là và ớt lên, tắt bếp.
- Lấy đĩa cá ra và thưởng thức với cơm nóng.
Bình luận