Tai heo giòn sần sật là thành phần quen thuộc trong các món gỏi. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp với nước mắm chua ngọt như một cách đổi vị cho bữa cơm gia đình.
Lựa chọn và sơ chế
Sơ chế là bước quan trọng để tai heo bắt mắt hơn. Bạn nên chọn tai có màu sáng, thịt tai săn chắc, không bị mềm nhũn.
Tai heo mua về, bạn dùng dao lam cạo sạch lông xung quanh tai và chất bẩn trong lỗ tai heo. Sau đó xát muối và giấm vào tai, xát kỹ vùng phía trong tai vì vùng này khá bẩn. Rửa lại bằng nước sạch, bạn hòa thêm giấm vào nước để ngâm tai heo trong 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Đầu tiên bạn có thể luộc tai heo với vắt thêm một chút chanh, 1 củ hành đập dập, vài lát gừng, thìa bột nêm và luộc cho tai heo vừa chín tới. Hoặc có thể thay hành tím bằng nửa củ hành tây, thay chanh bằng thìa giấm.
Sau khi luộc xong bạn vớt ra ngâm với tô nước sôi để nguội cùng 1 ít đá lạnh và vài lát chanh cắt mỏng để tai heo được giòn.
Ở khâu này bạn ngâm khoảng 3 - 5 phút cho đến khi tai nguội thì cho ra đĩa để thái. Lúc này tai sẽ khô ráo, khi thái sẽ không gặp phải tình trạng bị dính nhớt vào nhau.
Thái tai heo luộc thì các bạn không nên thái miếng quá mỏng, thái miếng vừa ăn để tai có độ giòn. Thành phẩm sẽ là những miếng tai heo giòn sần sật, vô cùng bắt mắt.
Tai heo luộc có thể làm gỏi như gỏi tai heo ngó sen, gỏi tai heo xoài xanh, cóc xanh.... hay tai heo ngâm mắm, tai heo trộn với thính ăn kèm rau sống, cuốn bánh tráng.
Bình luận