Mẹo hay đánh thức khả năng ngôn ngữ ở trẻ dưới 6 tuổi

Giáo dụcThứ Năm, 24/08/2017 14:12:00 +07:00

Với phương pháp đúng đắn, bố mẹ có thể đánh thức khả năng ngôn ngữ sớm cho con trong 6 năm đầu đời.

Tiến sĩ Howard Gardner của Đại học Harvard chỉ ra con người có 7 loại trí tuệ: thông minh về ngôn ngữ, không gian, âm nhạc, vận động, giao tiếp, toán học và nội tâm.

Trong đó đáng chú ý, người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ vượt trội thường là những người rất thành công trong học tập. Vì thế, phần lớn họ đều theo học tại những trường học danh tiếng và đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống.

Trí thông minh ngôn ngữ giúp trẻ dễ thành công

Thông minh ngôn ngữ được hiểu là khả năng đọc, nói và viết tốt. Điều này giúp trẻ dễ dàng tiếp thu thông tin từ bên ngoài cũng như nhanh chóng đưa ra phản hồi với những thông tin đó.

Quá trình hai chiều này được thực hiện càng sớm càng giúp trẻ sớm có vốn sống phong phú và nhận thức sâu sắc về thế giới.

card 1

 Flashcard được nhiều phụ huynh ưa chuộng.

“Ngôn ngữ” ở đây không chỉ là tiếng mẹ đẻ mà còn là tài năng thiên bẩm khi học các loại ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Nhật…

Các loại ngôn ngữ toàn cầu này chắc chắn sẽ là một bước đệm thành công cho người sở hữu chúng.

Mặt khác, trí thông minh ngôn ngữ cũng là công cụ giúp trẻ thực hành và phát huy một loại hình thông minh khác là giao tiếp – kỹ năng rất có giá trị trong xã hội hiện nay.

Trẻ có tài về ngôn ngữ và giao tiếp luôn là người đứng đầu trong nhóm, chịu trách nhiệm ngoại giao và đàm phán – trở thành những nhà quản lý và lãnh đạo tài giỏi.

Để phát triển ngôn ngữ, bố mẹ nên cho con đọc nhiều, viết nhiều ngay từ khi còn nhỏ. Khoa học chứng minh bé từ 1 – 6 tuổi là thời điểm vàng để kích thích trí thông minh ngôn ngữ cũng như não bộ.

card 2

 

Trong đó một cách thức được nhiều bậc phụ huynh áp dụng thành công hiện nay là dạy con tiếng Anh bằng flashcard theo phương pháp giáo dục sớm của Glenn Doman - chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển trí não trẻ.

Flashcard là những thẻ học gồm 2 mặt: mặt trước là hình ảnh và mặt sau là chữ viết để dạy bé những kiến thức cơ bản như số đếm, trái cây, con vật, thế giới xung quanh… bằng tiếng Anh.

Học flashcard được thực hiện như một trò chơi tương tác: trước tiên bố mẹ cho trẻ nhìn hình ảnh ở mặt trước để trẻ ghi nhớ hình ảnh. Sau đó bố mẹ đọc từ tiếng Anh ở mặt sau để trẻ đọc theo, rồi lặp lại và quay mặt chữ về phía trẻ. Để kiểm tra bé đã nhớ từ chưa, bố mẹ cho bé xem hình ảnh và hỏi “What’s this?” (Đây là gì?”) để bé tự trả lời.

Glenn Doman chứng minh rằng việc cho trẻ xem những tấm thẻ có hình ảnh bắt mắt với thời gian thật nhanh (ít hơn 1 giây – như ánh đèn flash), cùng với việc hướng dẫn bé trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh sẽ kích thích trí tò mò và tăng khả năng ghi nhớ lên mức tối đa.

Bộ “Flashcard dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman’’

Bộ flashcard do MCBooks phát hành: “Flashcard Dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman” gồm 32 chủ đề đa dạng sẽ giúp bé tăng vốn từ về vạn vật xung quanh. Những chủ đề bao quát từ số đếm, động vật nuôi, màu sắc đến hình khối, rau củ quả… cung cấp cho bé không chỉ khả năng nhận biết sự vật mà còn lượng từ lớn của cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Bộ flashcard có hình ảnh in rõ ràng, sắc nét. Bộ thẻ được sản xuất với chất lượng giấy bìa cứng cáp, cán lớp bóng bảo vệ không phai màu, có thể dùng trong rất nhiều năm mà không hư hỏng. Kích cỡ thẻ A5 cầm vừa tay, thuận tiện khi tráo thẻ.

Thông qua bộ sách, bố mẹ sẽ được cùng con giao tiếp, điều này không chỉ giúp em bé giỏi về ngôn ngữ tiếng Anh mà đặc biệt  tăng khả năng hoạt ngôn khi lớn lên của mỗi đứa trẻ.

Hoàng Anh
Bình luận
vtcnews.vn