Tỏi ngâm mật ong từ lâu được biết đến là bài thuốc điều trị các vấn đề về hô hấp, ho, cảm lạnh, nhiễm trùng da, các bệnh lý tim mạch, đau răng, viêm khớp,... Tuy nhiên, mật ong ngâm tỏi để lâu có dùng được không?
Tác dụng của mật ong ngâm tỏi
Tỏi ngâm mật ong mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Chính vì thế mà người xưa sử dụng hai thành phần này trong các bài thuốc khác nhau để trị bệnh.
Bằng chứng là, người Ethiopia xưa dùng mật ong để chữa các vấn đề về hô hấp, nhiễm trùng da hay tiêu chảy. Bên cạnh đó, họ cũng dùng tỏi để giải quyết tình trạng ho và cảm lạnh.
Y học cổ truyền của người Ả Rập lại sử dụng tỏi để điều trị các bệnh tim mạch, cao huyết áp, viêm khớp, đau răng, táo bón…
Theo Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn. Do đó, loại củ gia vị này được dùng để chữa khí hư, tiểu tiện khó, bụng trướng đầy, tiêu nhọt, đờm và hạch ở phổi, tẩy uế.
Ngày này, y học hiện đại chứng minh những công dụng của mật ong ngâm tỏi như sau:
Chữa bệnh dạ dày
Mật ong ngâm tỏi được xem là bài thuốc chữa bệnh dạ dày hiệu quả, đặc biệt là trào ngược dạ dày thực quản. Khi cơ thể xuất hiện những cơn đau dạ dày dai dẳng, người bệnh có thể sử dụng hỗn hợp này vào trước mỗi bữa ăn, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Người bệnh cần hạn chế những thực phẩm cay nóng sẽ giúp tạo lớp màng bảo vệ đường tiêu hóa và làm giảm những cơn đau dạ dày gây nên.
Chữa viêm xoang, viêm mũi
Trong tỏi và mật ong đều có tính chống oxy hóa cực mạnh, có thể tiêu diệt một số loại virus, vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Sự phối hợp giữa tỏi và mật ong giúp suy yếu và ngăn chặn sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh. Trong đó bệnh viêm phổi do các chủng vi khuẩn như Streptococcus, Salmonella và Staphylococcus aureus hoặc ngộ độc thực phẩm.
Vì thế, sử dụng hỗn hợp dung dịch tỏi và mật ong có thể chữa một số bệnh lý đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang,... Ngoài ra, còn giúp nâng cao sức đề kháng.
Điều trị bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hỗn hợp tỏi ngâm với mật ong có thể làm tăng khả năng bài tiết insulin giúp cơ thể tự điều hòa lượng đường trong máu tốt hơn. Ngoài ra, mật ong còn cung cấp chất làm ngọt tự nhiên và rất lành tính cho người bệnh mắc tiểu đường.
Điều trị cao huyết áp
Dung dịch mật ong ngâm tỏi chứa thành phần chống oxy hóa giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là cao huyết áp. Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây đau đầu, mệt mỏi thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng như đột quỵ.
Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh mắc huyết áp cao nên sử dụng hỗn hợp dung dịch này hằng ngày giúp giảm hấp thu cholesterol, hạ huyết áp, ngăn ngừa chứng đông máu và sự đông cứng của mạch máu. Điều này giúp huyết áp ổn định hơn và quá trình lưu thông máu dễ dàng hơn.
Tăng cường trí nhớ
Ngoài tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh tật, thì các chất chống oxy hóa là axit kyolic trong mật ong và tỏi còn giúp bảo vệ não khỏi những tổn thương do bệnh tật và lão hóa như Alzheimer hoặc mất trí nhớ.
Trị mụn trứng cá
Do tỏi có tính kháng khuẩn cao nên khi kết hợp chung mật ong giúp làm dịu tình trạng sưng, viêm cũng như ngăn ngừa các yếu tố hình thành mụn trứng cá. Ngoài ra, những thành phần chất chống oxy hóa dồi dào trong hỗn hợp sẽ làm giảm mờ vết thâm, sẹo, mụn, đem lại một làn da sáng mụn như ý.
Mật ong ngâm tỏi để lâu có dùng được không?
Về câu hỏi mật ong ngâm tỏi để lâu có dùng được không, các chuyên gia cho biết, Vì là thực phẩm bổ sung nên có thể sử dụng hằng ngày, liên tục trong một tuần đến khi bạn cảm thấy cơ thể mình khỏe hơn. Tùy vào điều kiện bảo quản mà có thể sử dụng đến 1 năm (để tủ lạnh). Không dùng khi sản phẩm có hiện tượng đổi màu hay có mùi vị lạ so với ban đầu để tránh bị ngộ độc thực phẩm (triệu chứng đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, buồn nôn và nôn).
Theo các bác sĩ, mỗi ngày chỉ nên dùng 15 - 30 gram tỏi ngâm. Khi dùng bạn nên pha với nước ấm, uống vào buổi sáng trước ăn 30 phút. Lưu ý không dùng cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, phụ nữ có thai, người bị huyết áp thấp, người mới phẫu thuật, người bị xơ gan, bệnh nhân tiểu đường, người bị rối loạn chức năng tiêu hóa và người bị dị ứng với các thành phần nguyên liệu.
Với những thông tin trên, bạn đã có giải đáp cho câu hòi "Mật ong ngâm tỏi để lâu có dùng được không?" rồi phải không?
Bình luận