Lý do khiến các tàu sân bay Mỹ tấp nập đến Châu Á

Thế giớiThứ Tư, 25/10/2017 12:20:00 +07:00

Hải quân Mỹ thông báo biên đội tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz đã có mặt tại vùng hoạt động của Hạm đội 7, dù có đến 3 biên đội tàu sân bay hoạt động cùng lúc ở vùng hoạt động của Hạm đội 7 song đây là điều hết sức bình thường.

Hải quân Mỹ cho biết ngày 23/10, biên đội tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã vào vùng hoạt động của Hạm đội 7 và ngày 25/10 biên đội tàu sân bay USS Nimitz cũng vào vùng hoạt động của Hạm đội 7.

Vùng hoạt động của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ rất rộng, bao gồm một phần khu vực Thái Bình Dươg và một phần khu vực Ấn Độ Dương.

USN_Fleets_(2009)

Bản đồ vùng hoạt động của các hạm đội Hải quân Mỹ.

Theo lịch trình, biên đội tàu sân bay USS Theodore Roosevelt sẽ tới khu vực bán đảo Triều Tiên và tham gia huấn luyện với biên đội tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Sau đó, biên đội tàu sân bay USS Theodore Roosevelt sẽ lên đường đến vịnh Ba Tư để thay thế vai trò của biên đội tàu sân bay USS Nimitz tại khu vực này.

Hiện tại, trong vùng hoạt động của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ có sự hiện diện của 3 biên đội tàu sân bay, trong đó có biên đội tàu sân bay USS Ronald Reagan thường trú tại Yokosuka, Nhật Bản.

1021789270 - USS  Theodore Roosevelt AP

 Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. (Ảnh: AP)

Việc 2 biên đội tàu sân bay mới vào vùng hoạt động của Hạm đội 7 là hoạt động bình thường của Hải quân Mỹ và nhiều khả năng việc triển khai các biên đội tàu sân bay này ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương không hẳn thuần túy đón Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo lịch trình của chuyến công du tới châu Á, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ tới thăm Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của quân đội Mỹ và Trân Châu Cảng tại Hawaii.

Việc có tới 2 biên đội tàu sân bay cùng ở gần bán đảo Triều Tiên là điều khá hiếm gặp nhưng không phải quá bất thường. Vào tháng 6/2017, 2 biên đội tàu sân bay USS Carl Vinson đã có mặt tại khu vực này để phối hợp huấn luyện với tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtcnews.vn