Lời cảnh báo của Triều Tiên khi trình làng tên lửa 'quái vật'

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 11/10/2020 07:38:39 +07:00

Các chuyên gia dự báo Triều Tiên có thể thực hiện một số động thái, nhưng không quá nghiêm trọng, vào thời điểm gần ngày bầu cử ở Mỹ hoặc thậm chí là hậu bầu cử.

"Tên lửa này là một con quái vật", Melissa Hanham, Phó giám đốc Mạng lưới Hạt nhân Mở, nói với Reuters về tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vừa được phô diễn trên quảng trường Kim Nhật Thành tại Bình Nhưỡng vào ngày 10/10.

Các chuyên gia nhận định tên lửa mới của Triều Tiên có vẻ được thiết kế dựa trên Hwasong-15, vốn là ICBM có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và đạt tầm bắn xa nhất trong kho vũ khí nước này.

Những nhà quan sát của NK News lưu ý sự kiện đã diễn ra vào khoảng 1h ngày 10/10, nhưng mãi đến đêm mới được chiếu lại trên KCTV. Theo các chuyên gia, thời điểm phát sóng dường như được tính toán vào lúc người dân Mỹ vừa thức giấc.

Lời cảnh báo của Triều Tiên khi trình làng tên lửa 'quái vật' - 1

Xe chở kiêm bệ phóng (TEL) dành cho ICBM mới của Triều Tiên có đến 11 trục và 22 bánh xe, dài hơn cả tên lửa hạt nhân lớn nhất là Hwasong-15. (Ảnh: KCTV)

Thông điệp cảnh báo

Cuộc duyệt binh trên quảng trường Kim Nhật Thành diễn ra giữa bối cảnh quan hệ Bình Nhưỡng với Washington và Seoul ẩn chứa cơ hội lẫn thách thức lớn.

Tuần qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ công khai xin lỗi Tổng thống Hàn Quốc về vụ nổ súng ở ranh giới trên biển khiến một viên chức Hàn Quốc thiệt mạng. Người này bị nghi ngờ có ý định đào tẩu sang phía Bắc.

Tuy nhiên, quan hệ liên Triều vẫn vô cùng căng thẳng, sau khi Bình Nhưỡng nổi giận vì các hoạt động biểu tình và rải truyền đơn chống phá ở biên giới. Văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong cũng bị Triều Tiên cho nổ vào tháng 6.

Đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bế tắc gần cả năm qua, sau cuộc gặp gần nhất giữa hai nhà lãnh đạo tại khu phi quân sự liên Triều (DMZ).

Phát biểu tại cuộc duyệt binh ngày 10/10, ông Kim Jong Un cũng tái khẳng định thông điệp sẵn sàng trừng phạt bất kỳ ai đe dọa an ninh quốc gia.

"Chúng ta không củng cố năng lực ngăn chặn chiến tranh để nhắm đến bất kỳ quốc gia nào cụ thể. Chúng ta củng cố sức mạnh để bảo vệ chính mình. Dù vậy, nếu bất kỳ ai làm hại an ninh của đất nước, chúng ta sẽ trừng phạt họ bằng những đòn tấn công dũng mãnh nhất", ông Kim nhấn mạnh.

Các nhà phân tích dự đoán ông Kim có thể thực hiện một số bước đi trong giai đoạn bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11, theo Nikkei Asia.

"Ông Kim Jong-un có thể sẽ đưa ra hành động đáng chú ý nào đó trong vài tháng tới, nhằm lôi kéo sự quan tâm của thế giới và đẩy chính phủ Mỹ vào thế phòng thủ", Scott Seaman, giám đốc tổ chức Eurasia Group, chia sẻ.

"Tuy nhiên, khó có rủi ro châm ngòi đối đầu với Mỹ đến mức khiến thị trường rúng động. Điều này một phần vì Mỹ đang quan tâm nhiều hơn cho các vấn đề trong nước", ông đánh giá.

Lời cảnh báo của Triều Tiên khi trình làng tên lửa 'quái vật' - 2

Ông Kim Jong Un cười tươi khi đội hình tên lửa Hwasong-15 và ICBM thế hệ mới tiến vào khu vực duyệt binh. (Ảnh: Reuters)

"Lớn nhất thế giới"

Các chuyên gia của NK News đã nhận định ICBM thế hệ mới, được Triều Tiên trình làng ngày 10/10, là "ICBM cơ động trên bộ lớn nhất từng được chế tạo". Họ lưu ý rằng đây là tên lửa sử dụng nhiên liệu dạng lỏng.

Nhóm chuyên gia trả lời trên AFP cũng đưa ra nhận định tương tự, khẳng định tên lửa khổng lồ của Triều Tiên thuộc hàng "lớn nhất thế giới trong hạng mục của mình".

Các chuyên gia đánh giá mẫu ICBM mới có kích thước lớn hơn Hawsong-15 có thể nhằm mang thêm nhiều đầu đạn hơn, đe dọa nhiều mục tiêu hơn và khó bị đánh chặn.

Markus Garlauskas, cựu nhân viên tình báo Mỹ về vấn đề Triều Tiên, nói quyết định trình làng tên lửa mới có thể nhằm dập tắt những hoài nghi rằng Triều Tiên không đủ sức đe dọa lục địa Mỹ.

"Nếu Hwasong-15 được mô tả có thể đưa đầu đạn hạt nhân siêu lớn đến bất kỳ nơi nào trên đất Mỹ, câu hỏi hiển nhiên là tên lửa lớn hơn sẽ mang theo những gì", ông nói.

Theo Harry Kazianis, Giám đốc Trung tâm Lợi ích Quốc gia (Mỹ), tên lửa xuất hiện ngày 10/10 lớn hơn rất nhiều và rõ ràng mạnh hơn mọi thứ khác trong kho vũ khí của Triều Tiên.

Trong khi đó, bà Melissa Hanham cảnh báo: "Đây là viễn cảnh đáng sợ cho hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vốn đang thiếu hiệu quả".

Các chuyên gia thậm chí dự đoán Bình Nhưỡng có thể phóng thử tên lửa này gần thời điểm diễn ra lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ, dù người đắc cử là ông Donald Trump hay ông Joe Biden của đảng Dân chủ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tuyên bố với nhân dân "sẽ tiếp tục củng cố sức mạnh răn đe chiến tranh bằng những biện pháp tự vệ chính nghĩa".

Hội đồng Tham mưu trưởng Hàn Quốc xác nhận sự kiện đã diễn ra nhiều giờ trước khi được phát sóng. Tình báo Hàn Quốc và Mỹ đều giám sát rất kỹ sự kiện này.

Trả lời Reuters, một quan chức cấp cao ở Washington đã bày tỏ thất vọng khi Bình Nhưỡng phô diễn sức mạnh hạt nhân. Nhân vật này kêu gọi Triều Tiên quay lại bàn đàm phán để hướng đến phi hạt nhân hóa toàn diện.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn