Em gái lãnh đạo Triều Tiên lần đầu xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 7

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 02/10/2020 12:37:50 +07:00
(VTC News) -

Bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hôm 2/10 lần đầu tiên xuất hiện trên truyền thông nhà nước kể từ tháng 7.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 2/10 đưa tin, bà Kim Yo-jong cùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và một số quan chức hàng đầu khác của nước này có chuyến công du kiểm tra công việc tái thiết, khắc phục thiệt hại do lũ lụt lớn gây ra trong những tuần gần đây.

Lần gần đây nhất em gái Kim Jong-un được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông nhà nước là khi cùng anh trai đi thị sát một trang trại gà. Sự vắng mặt của bà Kim Yo-jong làm dấy lên đồn đoán quyền lực của bà bị cắt giảm sau khi bà lãnh đạo một chiến dịch gây áp lực gây tranh cãi, chống lại Hàn Quốc.

Em gái lãnh đạo Triều Tiên lần đầu xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 7 - 1

Bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Bloomberg)

Bà Kim Yo-jong nổi lên là người có khả năng kế vị ông Kim Jong-un khi lãnh đạo Triều Tiên vắng bóng trước công chúng ở nước này trong một thời gian dài vào hồi tháng 4, dấy lên các hoài nghi về sức khỏe của ông.

Rachel Minyoung-lee, nhà phân tích chính trị từng làm việc cho chính phủ Mỹ trong các lĩnh vực liên quan đến Triều Tiên, cho biết: “Việc bà Kim Yo-jong nằm trong danh sách các quan chức tháp tùng theo các thông tin đăng tải hôm nay cho thấy bà ấy chưa bị giáng chức”.

Thời gian gần đây, bà Kim Yo-jong đóng vai trò quan trọng trong các chính sách đối đầu với Mỹ và Hàn Quốc. Một tờ báo hàng đầu của Hàn Quốc, Chosun, cho rằng bà Kim Yo-jong thậm chí có thể đến thăm Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử tổng thống để bày tỏ sự ủng hộ.

Em gái lãnh đạo Triều Tiên thúc đẩy một loạt hành động "gây hấn" với Hàn Quốc mà đỉnh điểm là vụ Bình Nhưỡng cho nổ tung một văn phòng liên lạc chung ở phía bắc biên giới vào hồi tháng 6.

Vào tháng 7, bà Kim Yo-jong đưa ra một thông điệp cho rằng Triều Tiên không có ý định tổ chức một cuộc gặp với Tổng thống Trump, kêu gọi ông thay đổi chính sách áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng. Sau đó, bà vắng mặt trong hai cuộc họp quan trọng vào tháng 8 của đảng Lao động Triều Tiên, làm dấy lên suy đoán rằng bà không còn được ưu ái.

"Chúng ta sẽ không bao giờ biết điều gì xảy ra trong 2 tháng vắng mặt gần đây nhất của bà Kim Yo-jong, nhưng tôi không tin rằng bà ấy bị trừng phạt", Rachel Minyoung-lee nhận định và cho rằng sẽ không thể tưởng tượng được nếu một chiến dịch quốc gia như chiến dịch chống lại Hàn Quốc được phát động và thực hiện mà không sự chấp thuận của lãnh đạo cao nhất.

Kim Yo-jong được cho là người đóng vai trò quan trọng, trợ lý đắc lực cho anh trai trong các quyết sách về đối nội và đối ngoại của Triều Tiên. Bà hiếm khi công khai xuất hiện trước năm 2010, thời điểm bà tham gia hội nghị đảng Lao động Triều Tiên.

Kim Yo-jong cũng được cho là tham gia quá trình chuyển giao quyền lực cho Kim Jong-un sau khi lãnh đạo Kim Jong-il bị đột quỵ hai lần vào năm 2008, nhưng cô chỉ được truyền thông nhà nước Triều Tiên nhắc tới lần đầu vào tháng 3/2014 - khi cùng anh trai bỏ phiếu tại Hội đồng Nhân dân Tối cao, tức quốc hội Triều Tiên.

Kông Anh(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtcnews.vn