Loại vaccine COVID-19 Việt Nam mua từ Anh có ưu điểm, giá bán thế nào?

Tin tứcThứ Ba, 05/01/2021 08:26:16 +07:00

Vaccine Oxford - AstraZeneca có giá thành phải chăng, dễ bảo quản hơn các loại vaccine COVID-19 khác.

Ngày 4/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Việt Nam đã ký với AstraZeneca bảo đảm vaccine cho 15 triệu người Việt Nam (30 triệu liều).

Loại vaccine do Đại học Oxford và công ty dược phẩm AstraZeneca phát triển  được Cơ quan quản lý Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thuốc của Anh phê duyệt. Hiện Anh bắt đầu tiêm loại vaccine trên cho các đối tượng ưu tiên.

Loại vaccine COVID-19  Việt Nam mua từ Anh có ưu điểm, giá bán thế nào? - 1

(Ảnh minh họa: Reuters)

AstraZeneca hoạt động thế nào?

Vaccine Oxford - AstraZeneca dựa trên một loại virus cảm lạnh được biến đổi gene, không thể phát triển trong cơ thể người.

Sau khi được tiêm vaccine, cơ thể con người sẽ sản sinh ra protein gai của virus corona, kích thích hệ miễn dịch phản ứng.

Hiệu quả

Mỗi người cần tiêm 2 liều vaccine, cách nhau 4 tuần, để chống lại COVID-19. Tuy nhiên, một sai sót về liều lượng đã dẫn đến phát hiện, những người chỉ tiêm 1,5 liều đạt hiệu quả cao hơn so với những người được tiêm đủ 2 liều (90% so với 62%). 

Trong khi đó, vaccine Pfizer - BioNTech và Moderna được ghi nhận hiệu quả hơn 90% trong thử nghiệm lâm sàng.

Theo các nhà khoa học, bất cứ vaccine nào hiệu quả trên 50% đều được đánh giá tốt.

 Hiện, các nghiên cứu chưa cho thấy khả năng bảo vệ của các loại vaccine COVID-19 kéo dài bao lâu. 

Ưu điểm

Vaccine Oxford - AstraZeneca chắc chắn sẽ là nhân tố chính trong chương trình tiêm chủng của Anh và là nền tảng của quy trình tiêm chủng toàn cầu.

Vaccine Pfizer - BioNTech phải bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ âm 70 độ và chỉ để trong tủ lạnh y tế thông thường ở 2-8 độ C tối đa 5 ngày.

Ngược lại, vaccine Oxford - AstraZeneca có thể bảo quản ở 2-8 độ C tối đa 6 tháng. 

Về khía cạnh tài chính, vaccine Oxford - AstraZeneca có giá khoảng 3-4 USD cho mỗi mũi tiêm, so với 20 USD cho vắc xin Pfizer - BioNTech và 30 USD cho vaccine Moderna.

Tuy nhiên, Giáo sư Adam Finn, chuyên gia về vaccine tại Đại học Bristol, cho biết phải có sẵn nhiều loại vaccine, bao gồm cả vaccine của Pfizer - BioNTech và Moderna.

Ông Finn cho biết: “Chúng ta cần tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra khi kết hợp các loại vaccine khác nhau ở cùng một người. Chúng ta có thể có được khả năng miễn dịch rộng hơn, mạnh hơn hoặc lâu dài hơn”.

Video: Nguyên nhân khiến vaccine COVID-19 phải được bảo quản ở môi trường rất lạnh

Vietnamnet/Guardian
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp