BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3 cho biết, lá xoài chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.
Theo vị bác sĩ, lá xoài xanh non rất mềm nên được nấu chín và ăn ở một số nơi trên thế giới. Vì được coi là rất bổ dưỡng, lá xoài cũng được dùng để pha trà và làm chất bổ sung. Thân, vỏ, lá, rễ và quả xoài đều được sử dụng trong y học cổ truyền, lá xoài đặc biệt có tác dụng trong điều trị bệnh tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác.
Trong Đông y, lá xoài có vị chua ngọt, tính mát, thường được dùng để hạ nhiệt, lợi tiểu, chống sa nội tạng, chữa phù thũng và các bệnh liên quan đường hô hấp như ho và viêm phế quản.
"Hiện nay, nhiều bác sĩ sử dụng chiết xuất từ lá xoài non như một phương pháp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân tiểu đường và người có nồng độ cholesterol cao", bác sĩ Vũ chia sẻ.
Tuy nhiên bác sĩ Vũ cho biết không phải ai cũng có thể hạ đường huyết bằng lá xoài non. Khi điều trị tiểu đường, vẫn cần sử dụng thuốc và tuân thủ chỉ định của bác sĩ, sử dụng lá xoài non chỉ như một phương pháp hỗ trợ.
Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ lá xoài non
Rửa sạch 5 lá xoài, để ráo nước, cắt sợi, cho vào cốc Đổ 300ml nước sôi vào, đậy kín và để qua đêm. Uống hết ly nước lá xoài vào buổi sáng, dùng thường xuyên và liên tục để đạt kết quả tốt nhất.
Bác sĩ Vũ cho hay, bài thuốc trị bệnh tiểu đường này có công hiệu giảm lượng đường trong máu do đó không nên sử dụng nhiều lần trong ngày để tránh hạ đường huyết, gây nguy hiểm.
Không uống nước lá xoài gần với các loại thuốc khác, tốt nhất nên uống cách nhau 2-3 tiếng để không ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các loại thuốc điều trị khác.
Để kiểm soát tiểu đường, bệnh nhân cần thay đổi thói quen ăn uống vì bệnh tiểu đường là một rối loạn chuyển hóa carbohydrate, mỡ và protein, do sự thiếu hoặc giảm hoóc-môn insulin của tuyến tụy.
Những lợi ích từ lá xoài đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe, nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Bình luận