Lộ giới là gì và cách xác định lộ giới?

Bất động sảnThứ Năm, 16/11/2023 09:50:00 +07:00
(VTC News) -

Tuy đã xuất hiện từ lâu nhưng thuật ngữ lộ giới vẫn đang là điều khá mới mẻ đối với nhiều người, vậy lộ giới là gì và xác định lộ giới thế nào?

Việc tìm hiểu lộ giới là gì, cách xác định mốc lộ giới được xme là điều cần thiết nếu bạn có ý định xây nhà hoặc mua nhà mới. Tuy đây là một thuật ngữ quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ, thậm chí là không hề biết mốc lộ giới là gì, ý nghĩa ra sao.

Lô giới là gì?

Lô giới là gì?

Lộ giới là gì?

Lộ giới là thuật ngữ được dùng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm. Trong đó, chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới phân định phần đất cho phép xây dựng công trình và phần đất dành cho giao thông hoặc các công trình kỹ thuật.

Thông thường, mốc lộ giới ở hai bên đường được thiết lập để cảnh báo dân cư không được xây dựng hoặc xâm lấn trái phép trong phạm vi mốc lộ giới. Lộ giới được đo bằng mét dài, tính từ trung tâm của đường (tim đường) sang 2 bên.

Cọc lộ giới sẽ được cắm 2 bên đường để cảnh báo người dân không được phép xây dựng các công trình kiên cố trong phạm vi này. Bên cạnh đó, chiều cao tối thiểu và tối đa của công trình cũng phụ thuộc vào lộ giới, được quy định đồng bộ theo từng khu dân cư.

Cách xác định lộ giới?

Theo báo Lao Động, mốc lộ giới đất gồm: lộ giới, khoảng lùi và chỉ giới xây dựng. Trong đó, chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép người dân xây dựng nhà, công trình kiên cố. Chỉ giới xây dựng có thể trùng hoặc lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (lộ giới) tùy theo yêu cầu của quy hoạch. Còn khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Người dân xác định mốc lộ giới cho một khu đất qua 4 bước lần lượt như sau:

Bước 1: Quan sát tổng quan khu đất chuẩn bị mua bán hoặc xây dựng. Xác định các cột mốc lộ giới và các biển báo, kí hiệu được đặt ở 2 bên đường.

Bước 2: Từ cột mốc đã tìm ra, xác định lộ giới của tuyến đường tính từ tim đường sang 2 bên. Lúc này sẽ biết được chính xác phần diện tích đất thực tế có thể được cấp sổ đỏ và xây dựng công trình.

Bước 3: Từ lộ giới tính toán khoảng lùi phù hợp với độ rộng của tuyến đường. Đảm bảo khoảng lùi đúng theo quy định của các cơ quan nhà nước

Bước 4: Khi đã xác định được khoảng lùi sẽ tìm được chỉ giới xây dựng. Xây dựng công trình bên trong phần chỉ giới xây dựng sẽ được tính là hợp pháp.

An Nhi(Nguồn: Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn