Latvia, Estonia rút khỏi nhóm hợp tác với Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 12/08/2022 12:52:19 +07:00
(VTC News) -

Latvia và Estonia vừa chính thức rút khỏi hợp tác khung định dạng 16+1 giữa Trung Quốc và các quốc gia Trung và Đông Âu.

Reuters dẫn thông cáo hôm 11/8 của Bộ Ngoại giao Latvia cho biết, việc nước này tiếp tục tham gia nhóm hợp tác của Trung Quốc "không còn phù hợp với các mục tiêu chiến lược của đất nước trong môi trường quốc tế hiện nay".

Cả Latvia và Estonia đều cho biết sẽ tiếp tục hướng tới "quan hệ mang tính xây dựng và thực dụng với Trung Quốc", đồng thời tôn trọng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Latvia, Estonia rút khỏi nhóm hợp tác với Trung Quốc - 1

Sau Litva, Latvia và Estonia tuyên bố rút khỏi định dạng 16+1 với Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Động thái của Latvia và Estonia diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây leo thang vì những bất đồng xung quanh vấn đề Đài Loan và xung đột Nga - Ukraine.

Trước Latvia và Estonia, Litva cũng đã đưa ra quyết định tương tự vào năm ngoái. Mối quan hệ giữa Litva và Trung Quốc càng trở nên tồi tệ hơn sau khi quốc gia Baltic cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện ở thủ đô Vilnius “dưới danh nghĩa Đài Loan” vào cuối năm 2021.

Diễn đàn thương mại giữa Trung Quốc và các nước Trung, Đông Âu được Bắc Kinh thành lập cách đây một thập kỷ với tên gọi 16+1. Sau đó thêm Hy Lạp tham gia vào năm 2019. Diễn đàn này được lập ra như một công cụ để Trung Quốc tăng cường thương mại và đầu tư với châu Âu.

Với việc Latvia và Estonia tuyên bố rút khỏi khuôn khổ hợp tác "16+1", định dạng này hiện chỉ còn 9 trong số 27 quốc gia EU gồm Bulgaria, Croatia, CH Séc, Hy Lạp, Hungary, Ba Lan, Romania, Slovakia và Slovenia, cùng với 5 quốc gia không thuộc EU: Albania, Bosnia và Herzegovina, Montenegro, Bắc Macedonia và Serbia.

Hồi tháng 5, Bộ Ngoại giao CH Séc tuyên bố, cam kết về các khoản đầu tư lớn của Trung Quốc và thương mại đôi bên cùng có lợi đã không được thực hiện. Trước đó, nhiều nghị sĩ trong quốc hội Séc cũng kêu gọi nước này rời khỏi nhóm.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp