Lần đầu đối thoại sau rút quân, Mỹ không công nhận chính quyền Taliban

Thời sự quốc tếThứ Hai, 11/10/2021 06:59:53 +07:00
(VTC News) -

AP đưa tin, sau đàm phán ở Qatar, Taliban cho biết Mỹ sẽ không chính thức công nhận chính quyền Taliban song sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo cho Afghanistan.

Các cuộc đàm phán Doha (Qatar) là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các đại diện cấp cao của Taliban và phái đoàn Mỹ kể từ khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8. Taliban nói rằng, các cuộc thảo luận “diễn ra tốt đẹp”.

Taliban cho biết, Mỹ đã đồng ý cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Afghanistan, trong khi Taliban cũng cam kết sẽ "tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của công dân nước ngoài".

Lần đầu đối thoại sau rút quân, Mỹ không công nhận chính quyền Taliban - 1

Taliban tìm kiếm tính chính danh sau khi tiếp quản Afghanistan. (Ảnh: Getty)

The Hill dẫn lời phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, một trong những ưu tiên chính của Washington là “tiếp tục hành trình đưa người Mỹ và người Afghanistan làm việc cho Mỹ rời đất nước này một cách an toàn”.

Người phát ngôn của Taliban Suhail Shaheen cho biết, Taliban cam kết đảm bảo chủ nghĩa khủng bố sẽ không được phép trú ẩn ở Afghanistan.

Trước thềm hội đàm với Mỹ, người phát ngôn Suhail Shaheen cũng tuyên bố, lực lượng này sẽ không bắt tay với Mỹ để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan ở Afghanistan và sẽ “tự đối phó với IS”.

Mỹ đã chấm dứt sự can dự tại Afghanistan sau hơn 2 thập kỷ khi chính thức rút quân khỏi quốc gia này. Chính quyền Tổng thống Joe Biden tổ chức chiến dịch sơ tán lớn hồi tháng 8, đưa hơn 124.000 người Mỹ và công dân Afghanistan làm việc cho Mỹ rời khỏi nước này sau khi Taliban tiếp quản. 

Kông Anh(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp