Làm 5 nghề này, bạn sẽ không sợ mất việc khi robot lên ngôi

Giới trẻThứ Hai, 07/11/2022 14:21:45 +07:00
(VTC News) -

Viễn cảnh robot "cướp" công việc của con người đang dần tới, nhưng nếu làm các nghề dưới đây, bạn sẽ không sợ bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo.

Cách đây 5 năm, trang bìa của một tạp chí The New Yorker đã gây ra khá nhiều tranh cãi với hình ảnh người máy chiếm lĩnh thế giới, con người thất nghiệp, nghèo đói phải ngồi ăn xin trên phố và chính các robot bố thí cho họ. Thông điệp của bức hình này là trong xã hội tương lai, người máy sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực công việc, khiến nhân loại trở nên lép vế. 

Làm 5 nghề này, bạn sẽ không sợ  mất việc khi robot lên ngôi - 1

Trang bìa gây tranh cãi của tờ "The New Yorker" cảnh báo về nguy cơ robot thay thế con người.

Liệu con người có thực sự bị thay thế bởi máy móc? Dựa trên hệ thống dữ liệu của các nhà nghiên cứu Michael Osborne và Carl Frey thuộc Đại học Cambridge (Anh), BBC phân tích xác suất bị loại bỏ của 365 nghề trong tương lai là rút ra kết luận, bạn sẽ rất khó bị thay thế nếu công việc của bạn có các thuộc tính sau: Có kỹ năng xã hội, kỹ năng đàm phán, sự tinh tế; thể hiện lòng trắc ẩn, sự ủng hộ và quan tâm chân thành đến người khác; có tnh sáng tạo và tính thẩm mỹ.

Bạn rất dễ bị máy móc thay thế nếu nghề nghiệp có các đặc điểm sau: Có thể thành thạo kỹ năng thông qua đào tạo mà không cần tài năng; công việc lặp đi lặp lại, không cần động não nhiều, chỉ cần thành thục; không gian làm việc nhỏ, chỉ ngồi một chỗ, không nghe chuyện thiên hạ.

Dựa theo các tiêu chuẩn trên, 5 ngành nghề dưới đây khó bị loại nhất (xếp theo thứ tự nguy cơ từ thấp đến cao).

1. Giáo viên

Nguy cơ bị thay thế: 0,4%

Giáo dục là được coi là pháo đài cuối cùng mà máy móc không thể thay thế được. Vì vậy vào thời robot lên ngôi, chúng ta vẫn cần các giáo viên "bằng xương bằng thịt".

2. Chuyên gia tâm lý 

Nguy cơ bị thay thế: 0,7%

Máy móc không thể hiểu hết được cảm xúc của con người, nên cũng không thể giải quyết vấn đề tình cảm, tâm lý cho nhân loại. Vì vậy, các chuyên gia tâm lý luôn có chỗ đứng dù công nghệ phát triển đến đâu.

3. Quan hệ công chúng

Nguy cơ bị thay thế: 1,4%

Ngay cả bản thân con người cũng gặp khó khăn trong việc bắt chước các kỹ năng xã hội tình cảm của con người, chứ đừng nói đến những robot không có phản xạ cảm xúc. Vì thế, bạn không sợ thất nghiệp nếu đang theo nghề quan hệ công chúng.

4. Kiến trúc sư

Nguy cơ  bị thay thế: 1,8%

Những năm gần đây, cái gọi là "kiến trúc sư trí tuệ nhân tạo" được phát triển mạnh, nhưng thứ mà chúng có thể hoàn thành không có gì khác hơn các bản vẽ ít giá trị. Các kiến ​​trúc sư làm việc dựa vào khả năng sáng tạo, thẩm mỹ, cảm nhận về không gian, khái niệm kiến ​​trúc và khả năng phán đoán trừu tượng, điều khó có thể bắt chước bằng máy móc.

5. Nha sĩ, nhà vật lý trị liệu

Nguy cơ bị thay thế: 2,1%

Nha khoa là lĩnh vực đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Mặc dù nhiều ca phẫu thuật, chẳng hạn như cấy ghép răng in 3D, đã có thể được thực hiện bởi robot, nhưng toàn bộ quy trình vẫn không thể tách rời việc chẩn đoán và giám sát của bác sĩ.

Tường Lâm(Nguồn: Sohu)
Bình luận
vtcnews.vn