Thành phần dinh dưỡng của lá lốt
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, lá lốt là loại cây mềm, hay mọc ở những vùng ẩm thấp, được trồng để làm rau gia vị hoặc trồng lấy thuốc.
Trong 100g lá lốt có 39 calo, 86,5g nước, 4,3g protein, 2,5g chất xơ, 260mg canxi, 980mg photpho, 4,1mg sắt và 34mg vitamin C. Phần rễ của lá lốt có chứa benzyl axetat và phần lá, thân chứa còn alkaloid và beta-caryophylen.
Bạn có thể dùng lá lốt tươi hoặc cắt nhỏ và mang sấy khô để dùng lâu dài. Bạn nên bảo quản loại lá này ở những nơi khô, thoáng và tránh bị chiếu trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời.
Lá lốt trị bệnh gì?
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BSCKI. Lâm Nguyễn Thuỳ An - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3 cho biết, trong y học cổ truyền, lá lốt được xếp vào nhóm vị thuốc trừ phong thấp. Theo đó, lá lốt có vị cay, nồng, hơi đắng, tính ấm; có tác dụng tiêu thực, trừ thấp, khu phong và hành khí. Lá lốt vào các kinh tỳ, vị, can.
Lá lốt được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý liên quan đến tiêu hóa, xương khớp, da liễu và sản phụ khoa.
Dưới đây là một số công dụng và cách sử dụng hiệu quả của lá lốt:
- Điều trị rối loạn tiêu hóa: Lá lốt tác dụng kích thích tiết dịch vị, giúp tiêu hóa thức ăn, chống đầy hơi, khó tiêu, nôn và tiêu chảy. Có thể dùng lá lốt tươi hoặc khô sắc nước uống, hoặc ăn kèm với các món ăn như thịt bò nướng lá lốt, chả lụa lá lốt.
Liều dùng là 8-12g lá khô hoặc 50-100g lá tươi mỗi ngày.
- Điều trị đau nhức xương khớp: Lá lốt có tác dụng trừ phong thấp, giảm đau nhức và sưng viêm ở các khớp xương. Có thể dùng lá lốt sắc nước uống, hoặc giã nát đắp lên vùng bị đau.
Liều dùng là 20-30g lá khô hoặc 100-150g lá tươi mỗi ngày.
- Điều trị mồ hôi tay chân:Lá lốt có tác dụng làm ấm cơ thể, hạn chế và giảm tình trạng mồ hôi tay chân quá nhiều. Có thể dùng lá lốt sắc nước uống, hoặc ngâm chân tay vào nước sắc lá lốt có pha muối.
Liều dùng là 20-30g lá khô hoặc 100-150g lá tươi mỗi ngày. Mỗi ngày dùng khoảng từ 8 đến 12g dạng đã phơi khô đem sắc thuốc.
- Điều trị viêm nhiễm âm đạo: 50g lá lốt, 40g nghệ, 20g phèn chua. Cho nguyên liệu vào nồi rồi đổ nước ngập sau đó đun trong khoảng 20 phút cho các tinh chất tan trong nước. Đợi nước nguội bớt rồi dùng để ngâm rửa âm đạo. Nên tận dụng khi nước còn nóng tiến hành xông sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.
- Giải cảm: 20g lá lốt, nửa củ hành tây, 5 nhánh hành hương, 1 tép tỏi, 2g gừng, 1 nắm gạo và gia vị. Cho gạo vào nấu cháo như bình thường, khi gạo đã nở thì cho các nguyên liệu vào. Ăn khi còn nóng và lau phần mồ hôi đi.
- Điều trị mụn nhọt, tổ đỉa: Lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và làm lành vết thương. Có thể dùng lá lốt giã nát vắt lấy nước cốt uống, hoặc đắp bã lá lốt lên vết thương. Liều dùng là 20-30g lá khô hoặc 100-150g lá tươi mỗi ngày.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng lá lốt
Người dùng chỉ nên dùng một lượng vừa phải, thông thường trung bình chỉ nên dùng từ 50 đến 150g. Không nên sử dụng quá liều quy định, vì có thể gây ra kích ứng dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy.
Không nên sử dụng lá lốt trong thời gian dài, vì có thể gây ra suy giảm chức năng gan và thận.
Phụ nữ đang cho con bú không nên dùng lá lốt quá nhiều để tránh làm mất sữa hay loãng sữa.
Người bị nóng gan, đau dạ dày, nhiệt miệng cũng không nên dùng lá lốt để tránh khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
Bình luận