Lá dong được sử dụng để gói bánh chưng, bánh tét trong những ngày Tết cổ truyền. Ngoài việc dùng gói bánh, lá dong cũng rất tốt cho sức khoẻ. Vậy, lá dong gói bánh chưng có tác dụng gì?
Đặc điểm của lá dong
Lá dong là thực vật thân cỏ chiều cao 1m. Lá có hình trứng thuôn dài, kích thước to, rộng khoảng 12cm, dài 35cm và 2 mặt nhẵn. Cuống lá dài 22cm, tròn và cứng.
Cây lá dong sinh trưởng mạnh những vùng đất ẩm ướt và có bóng râm. Cây phân bố nhiều ở Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Philipines, Myanmar, Indonesia, Bhutan và Việt Nam. Ở nước ta, lá dong được trồng để gói bánh chưng là chủ yếu. Ít người trồng cây để làm thuốc.
Lá dong gói bánh chưng có tác dụng gì?
Bài viết của ThS.BS Lê Ngô Minh Như - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3 cho biết, lá dong được dùng chủ yếu để gói bánh chưng. Bánh chưng gói lá dong sau khi luộc lên có mùi thơm đặc biệt dễ chịu.
Lá dong còn được dùng làm thuốc (dùng tươi):
Tính vị: Vị ngọt nhạt, mùi thơm nhẹ, tính hơi hàn. Dược liệu quy vào kinh Can.
Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, lợi niệu, mát gan, chỉ huyết.
Bộ phận dùng: Lá của cây dong được dùng gói bánh và chữa bệnh.
Lá dong có thể thu hái quanh năm nhưng thời điểm thu hái nhiều nhất là gần Tết nguyên đán (tháng 11-12 âm lịch) nhằm mục đích gói bánh chưng, bánh tét. Khi sử dụng làm thuốc, lá dong được dùng ở dạng tươi.
Một số bài thuốc chữa bệnh có lá dong
- Dùng làm thuốc giải rượu, chữa say rượu: Lá dong tươi 100 – 200g giã nát, vắt lấy nước uống trực tiếp.
- Lá dong dùng thanh nhiệt giải độc: Lá dong tươi 100 – 200g nấu 1 lít nước, uống trong ngày.
- Lá dong chữa rắn cắn: Lá dong tươi lượng vừa đủ, giã nát, lấy bã đắp vết rắn cắn. Người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.
- Lá dong chữa vết thương: Lá dong 100g, giã nát, băng lên vết thương giúp cầm máu.
Lưu ý: Các chuyên gia khuyến cáo, khi sử dụng lá dong chữa bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn trước khi dùng, tuyệt đối không tự ý dùng để tránh những hậu quả đáng tiếc.
Bình luận