Kỳ lạ nghi lễ đón năm mới trong quan tài

Chuyện bốn phươngThứ Tư, 04/01/2023 13:59:36 +07:00

Sau khi nghi lễ hoàn thành, những người bước ra khỏi quan tài nghĩ rằng họ được tái sinh, được giải phóng khỏi những điều xui xẻo và sẵn sàng khởi đầu một năm mới.

Mỗi dịp năm mới, nhiều người tìm đến ngôi đền Wat Takian ở vùng ngoại ô phía Tây thủ đô Bangkok, Thái Lan, để tham gia một nghi lễ khác thường mà họ tin là sẽ giúp xua xui xẻo và mang lại may mắn trong cả năm. Họ nằm vào những chiếc quan tài mở nắp, tay cầm hoa và hương, tạo thành tư thế giống như thi thể người chết trước khi được đưa vào lò hỏa táng.

Các nhà sư tụng kinh bên cạnh quan tài, trong khi những người nằm bên trong khấn người thân đã khuất.

Sau khi nghi lễ hoàn thành, những người bước ra khỏi quan tài nghĩ rằng họ đã được tái sinh, được giải phóng khỏi những điều xui xẻo và sẵn sàng khởi đầu một năm mới.

Kỳ lạ nghi lễ đón năm mới trong quan tài - 1

Nằm trong quan tài mở là cách mà nhiều người tin rằng có thể giúp xua vận đen. 

Một buổi lễ như vậy kéo dài khoảng 20 phút, và nhà chùa có thể tổ chức 12 lễ mỗi ngày. Sau mỗi lễ, các quan tài được dọn dẹp và khử trùng để ngăn bệnh truyền nhiễm.

Chùa không thu phí thực hiện nghi lễ, mà những người tham gia góp công đức tùy tâm.

Một người phục vụ trong chùa cho biết, mục đích của việc nằm vào quan tài không chỉ để xua những thứ xui xẻo, mà còn là sự nhắc nhở rằng không ai có thể thoát khỏi cái chết. Những người trải qua lễ này được nhắc nhở nên sống thận trọng hơn.

Nghi lễ mô phỏng cái chết để xua vận đen là hình thức phổ biến trong văn hóa Phật giáo trên khắp châu Á, trong đó có Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản… Tuy nhiên, cách thực hành ở mỗi nơi có một số điểm khác nhau.

Ở một số cộng đồng người Thái gốc Hoa, thay vì dùng quan tài, họ đào huyệt và thả vào đó những đồ dùng của người muốn cầu may. Người theo Phật giáo ở Trung Quốc tin rằng nghi lễ này cũng giúp kéo dài tuổi thọ.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtcnews.vn