• Zalo

Kỳ lạ nghề bán… nước biển ở Sài Gòn

Kinh tếChủ Nhật, 05/04/2015 07:55:00 +07:00 Google News

Những người dân sống lâu năm ở Sài Gòn tỏ ra ngạc nhiên khi nghe nói tới nghề...bán nước biển, thứ nước mặn mòi chiếm tới ¾ diện tích trái đất

Những người dân sống lâu năm ở Sài Gòn tỏ ra ngạc nhiên khi nghe nói tới nghề... bán nước biển, cái thứ nước mặn chiếm tới ¾ diện tích trái đất ấy mà có người bán thì cũng lạ thật.

Hơn nữa lại bán ở thành phố, nhiều người tỏ ra nghi ngờ khi nói về cái nghề “lạ” này. Nhưng thực tế thì nghề “lạ” này đã tồn tại ở Sài Gòn được mấy chục năm nay.

Người khai sinh
nghề lạ

“Nếu tôi mà nói mình là người đầu tiên bán nước biển ở Sài Gòn này thì cứ yên tâm là không ai dám cãi lại đâu. Ai mà dám nhận là người đầu tiên cứ nói đến gặp tôi nha” – dì Đẹp, chủ đại lý nước biển mang tên Đại Dương, nằm ở cuối đường Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4 ngay sát Kênh Tẻ khẳng định.

Kỳ lạ nghề bán… nước biển ở Sài Gòn
Dì Đẹp, người đầu tiên mở hàng bán nước biển ở TP.HCM
Dì Đẹp nheo nheo mắt nhớ về thời mới đến với nghề lạ đời này: “Chắc đời mình sinh ra có duyên nợ với cái nghề này rồi, nên nó cứ tự nhiên đến chứ lúc đầu tôi có bao giờ nghĩ tới hay dự định là mình sẽ đi bán nước biển đâu”.

Dì Đẹp là cô gái người Sài Gòn gặp gỡ và có tình cảm với chàng trai miền biển Vũng Tàu rắn rỏi và có tài đi biển là chú Lộc (chồng dì). Sau khi nên duyên vợ chồng hai người dẫn nhau về Vũng Tàu đánh bắt cua, ghẹ, tôm, ốc… rồi lại đưa thuyền lên Sài Gòn bán lấy tiền sinh sống.

Clip: Nghề vác ôtô qua núi

quocte/2015/03/02/Video-ngh-vc-t-qua-ni-1425283921.mp4&stream=pseudo" src="https://vtcnews.vn/static/swf/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

Lúc đầu khi lên Sài Gòn bán tôm, cua, ghẹ dì Đẹp mang theo một ít nước biển để trữ cho hải sản của mình luôn tươi ngon và không bị chết. Rồi khách hàng bắt đầu yêu cầu mua nước biển để giữ cho hải sản tươi lâu hơn do họ cũng bán quán ăn nhà hàng nên cần bảo quản thời gian dài.

Kỳ lạ nghề bán… nước biển ở Sài Gòn
Những can nước biển được chở đến nhiều cửa hàng hải sản trong thành phố 
Theo thời gian ngày càng nhiều người hỏi mua nước biển để bảo quản hải sản, dì Đẹp quyết định cùng chồng bỏ nghề buôn bán hải sản chuyển hẳn sang bán nước biển.

Thế là những chuyến thuyền từ Vũng Tàu lên Sài Gòn cứ thế đều đặn hơn nhưng không còn chở hải sản nữa mà chỉ chuyên chở nước biển.

Dì Đẹp còn cho biết thêm mình là người độc quyền duy nhất bán nước biển cho toàn bộ Sài Gòn trước đây và không hề có ai cạnh tranh.


Kỳ lạ nghề bán… nước biển ở Sài Gòn
Chiếc thuyền dùng để chở nước biển từ Vũng Tàu về bán 

Hơn 30 năm sống với nghề lạ

Thời đầu tiên đến với nghề, dì Đẹp mở đại lý ở ngay chân cầu Kênh Tẻ do thuận tiện cho việc tàu thuyền đi lại chở nước. Sau này khi nhà nước giải tỏa gia đình dì chuyển về phía cuối đường Tôn Thất Thuyết, tính ra cả hai nơi là đã hơn 30 năm dì Đẹp sống bằng nghề bán nước biển.

Hiện tại đại lý nước biển của dì Đẹp không còn là duy nhất tại Sài Gòn nữa nhưng nhiều khách hàng cho biết, đây vẫn là đại lý nước biển lớn nhất ở Sài Gòn. Mỗi buổi sáng nơi đây vẫn khá đông xe đến chở nước biển đi khắp nơi trong thành phố, các đại lý nước biển nhỏ hầu như đều nhập nước biển từ đây về bán lại.

“Mấy năm trước làm ăn cũng được, nhiều nhà hàng hải sản lớn mở ra nhu cầu mua nước biển tăng cao rồi các gia đình nuôi cá cảnh nước mặn cũng ghé qua mua nước biển.

Clip: Những tai nạn nghề nghiệp không thể nhịn cười


Gần đây có nhiều người cũng mở đại lý bán nước biển nên hơi khó khăn, những người này chủ yếu ngày xưa làm cho tôi nhưng giờ họ biết được cách lấy nước biển rồi đổ mối nên tự tách ra làm riêng. Nhưng tôi khẳng định hiện giờ cả quận 4 vẫn chỉ có mình tôi bán nước biển” – dì Đẹp cho biết.


Bây giờ mỗi chuyến thuyền của dì Đẹp đi Vũng Tàu về chở được khoảng 200 khối nước tính ra cả đi cả về cũng phải mất hai ngày và bán trong tầm 5 ngày thì hết. “Nhiều người nói sao không ra biển Cần Giờ lấy nước cho gần nhưng mà nước biển ở đó nhiều cát.

Nước cạn độ mặn thấp không đạt yêu cầu nên thuyền của tôi vẫn cứ phải đi Vũng Tàu lấy, tuy xa nhưng đảm bảo chất lượng nước”, dì Đẹp giải thích thêm.


“Năm nay tôi 66 tuổi rồi cũng chả biết còn theo nghề được bao lâu nữa. Mong sao con tôi ráng giữ lại được nghề này. Tuy có hơi lạ chút xíu ở Sài Gòn này nhưng nó là nghề làm ăn lương thiện, chứ giữa thời buổi kinh tế khó khăn này chuyển qua nghề khác cũng không biết làm ăn được sao nữa” – dì Đẹp lo lắng khi nói về nghề.

Clip: Đổ xô đi xem biển tự tách làm đôi ở Hàn Quốc



Nguồn: tienphong.vn
Bình luận
vtcnews.vn