Philippines: Lý do khủng bố ở Marawi trụ vững 5 tuần, quyết không đầu hàng

Thế giớiThứ Ba, 27/06/2017 19:40:00 +07:00

Quân đội Philippines cuối cùng cũng tìm ra được lý do tại sao khủng bố ở Marawi có thể trụ vững sau hơn 5 tuần quyết không đầu hàng khi đối mặt với đội quân chính quy, đào tạo bài bản.

Câu trả lời chính là các con sông ở thành phố Marawi. Nhóm phiến quân Maute thân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã sử dụng các con sông để tải thương ra ngoài, tải đạn vào trong suốt thời gian diễn ra chiến sự.

Hãng thông tấn AFP ngày 27-6 dẫn lời của Trung tá Jo-ar Herrera, người phát ngôn Sư đoàn Bộ binh số 1, cho biết chỉ mới biết tới chuyện này sau khi bắt được người đàn ông cùng chiếc xuồng chở đẩy vũ khí.

marawi-1498563697

Khu vực do các nhóm phiến quân thân IS kiểm soát ở Marawi được ngăn cách với khu vực của quân đội bằng các con sông thông ra hồ Lanao (khoanh tròn). (Ảnh: Twitter) 

Ông Herrera không tiết lộ chi tiết về vụ bắt giữ và khẳng định quân đội đã tăng cường tàu tuần tra trên sông sau vụ việc.

Đường di chuyển của người đàn ông này được xác định là men theo sông Agus, xuôi xuống phía nam để ra hồ Lanao. 

 Hiện vẫn chưa rõ đã có bao nhiêu đạn dược, vũ khí được chuyển vào cho lực lượng phiến quân bên trong Marawi bằng cách này cũng như có bao nhiêu trường hợp tương tự như người đàn ông kia

Trước đó, đã có nhiều bằng chứng cho thấy nhóm khủng bố ở Marawi, bao gồm cả nhóm Maute, được vũ trang rất tốt với súng bắn tỉa và súng chống tăng, trái ngược với quân chính phủ chỉ có súng bộ binh hạng nhẹ.

Thành phố Marawi nằm gần hồ Lanao trên đảo Mindanao miền nam Philippines. Trong suốt nhiều tuần liền, quân đội Philippines đã không thể tiến vào các khu vực bên kia sông Agus, nơi phiến quân kiểm soát kể từ ngày 23-5.

Thậm chí, trong một nỗ lực thọc sâu ngày 9-6, quân đội Philippines đã rơi vào ổ phục kích của quân khủng bố và mất tới 13 binh sĩ chỉ trong vòng 14 tiếng.

marawi-03-jpg-1498563907

 Dù được tăng viện, song quân đội Philippines vẫn chưa thể kết thúc chiến sự ở Marawi. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 27-6 thừa nhận áp lực đang ngày càng đặt nặng lên quân đội nước này, theo đó họ phải đánh bại các nhóm phiến quân, kết thúc chiến sự ở Marawi trước khi Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu thông điệp quốc gia ngày 24-7.

"Áp lực lắm! Chiến sự Marawi vẫn còn đó, giết chóc vẫn xảy ra", ông Lorenzana nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền thanh DZRH. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines thừa nhận không có dấu hiệu nào cho thấy các tay súng ở Marawi sẽ đầu hàng.

Video: Tổng thống Philippines muốn dùng bom rải thảm diệt phiến quân

"Chúng tôi có một cái loa, chúng tôi kêu họ 'đầu hàng đi, các người không thể thắng được đâu', nhưng chúng cứ tiếp tục chiến đấu. Chúng muốn chiến đấu tới chết", ông Lorenzana cho biết.

Quân đội Philippines bắt đầu mở các đợt tấn công dồn dập vào các khu vực do khủng bố kiểm soát trong hơn một tuần gần đây.

Theo các chỉ huy quân đội Philippines, chỉ còn chừng 120 tay súng bên trong Marawi và đang bị chia cắt ra 4, 5 khu vực khác nhau.

Người phát ngôn của tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella, hôm nay tuyên bố không có chuyện chính phủ đối thoại với bọn khủng bố ở Marawi để giải cứu các con tin.

(Nguồn: Tuổi Trẻ)
Bình luận
vtcnews.vn