Giấy phép lái xe có 12 điểm/năm, trừ hết phải thi lại

Tin nhanh 24hThứ Tư, 02/09/2020 18:50:00 +07:00

Chính phủ đồng ý với đề xuất giấy phép lái xe được cấp 12 điểm mỗi năm, nếu tài xế không vi phạm giao thông sẽ được cộng hoặc khôi phục lại điểm.

Ngày 2/9, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết đây là nội dung được Chính phủ thống nhất đưa vào Nghị quyết 123 sau phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật cuối tháng 8.

Chính phủ thống nhất bổ sung vào Nghị quyết nếu trong một năm tài xế bị trừ hết 12 điểm thì phải thi lại giấy phép lái xe. Nếu không bị trừ hết điểm thì cơ quan chức năng phải cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp hoặc trong một năm mà tài xế không vi phạm thì phải được cộng điểm, hoặc khôi phục điểm.

Việc này nhằm khuyến khích tài xế chấp hành tốt quy định của Luật Giao thông và đảm bảo việc công bằng, thưởng phạt phân minh.

Giấy phép lái xe có 12 điểm/năm, trừ hết phải thi lại  - 1

Bằng lái xe ôtô hạng B2 hiện nay do Bộ Giao thông cấp. (Ảnh: Bá Đô)

Chính phủ khẳng định việc cộng, trừ điểm trong giấy phép lái xe chỉ là một biện pháp quản lý, chứ không phải là hình thức xử phạt hành chính. Thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục thực hiện sẽ được quy định cụ thể theo hướng bảo đảm đơn giản, hợp lý, tránh phiền hà cho người dân.

Bộ Công an được giao tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Luật này tách ra từ Luật Giao thông đường bộ, quy định các vấn đề về quy tắc giao thông; đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe; đăng ký và cấp, thu hồi biển số xe cơ giới; tổ chức an toàn giao thông và chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ; giải quyết ùn tắc, tai nạn giao thông; các biện pháp thực thi pháp luật trong phát hiện, xử lý vi phạm về an toàn giao thông đường bộ.

Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, trong dự thảo lần tới, đơn vị sẽ tiếp thu và bổ sung theo chỉ đạo của Chính phủ. 12 điểm được quy định trong bằng lái là tương ứng với 12 tháng trong năm. Bộ Công an sẽ không để trực tiếp điểm số trên bằng lái mà mã hóa, lưu trên hệ thống dữ liệu bằng lái. Khi có quyết định xử phạt, điểm sẽ được trừ trên hệ thống dữ liệu và khi xử lý vi phạm, cảnh sát giao thông chỉ cần tra trên máy là biết các tài xế còn bao nhiêu điểm.

Giấy phép lái xe có 12 điểm/năm, trừ hết phải thi lại  - 2

Hơn chục lỗi vi phạm giao thông bị đề xuất trừ điểm vào bằng lái. (Đồ họa: Việt Chung - Bá Đô)

Trước đó đầu tháng 6, trong dự thảo lần 2 Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông được Bộ Công an trình Chính phủ và lấy ý kiến người dân, bộ, ban ngành, Bộ này đề xuất trừ điểm bằng lái xe và quy định mỗi bằng lái có 12 điểm. Trường hợp bằng lái bị trừ hết điểm, 6 tháng sau tài xế phải sát hạch lại. Trong thời hạn một năm kể từ lần trừ điểm gần nhất, nếu người lái xe có giấy phép lái xe còn điểm, không vi phạm sẽ được phục hồi điểm.

Trong dự thảo, Bộ Công an cũng đề xuất hơn chục lỗi vi phạm sẽ áp dụng hình thức trừ điểm bằng lái như: Sử dụng điện thoại, chạy quá tốc độ, xe quá niên hạn, dừng đỗ trái phép...

Năm 2003, cơ quan chức năng từng áp dụng biện pháp đánh dấu số lần vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ của lái xe bằng "bấm lỗ". Trường hợp bằng lái bị đánh dấu 2 lần vi phạm thì tài xế phải thi lại Luật Giao thông đường bộ, còn nếu bị đánh dấu 3 lần, bằng lái hết giá trị sử dụng.

Tuy nhiên, sau 4 năm thực hiện, quy định này bị bãi bỏ. Bộ Công an cho rằng việc bấm lỗ trên giấy phép lái xe dễ phát sinh tiêu cực khi lái xe bị bấm lỗ nhiều thì tìm mọi cách "chạy" bằng lái mới.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtcnews.vn