Khi nào không nên làm ‘chuyện ấy’?

Giới tínhChủ Nhật, 07/01/2024 19:42:27 +07:00
(VTC News) -

Quan hệ tình dục cần dựa trên sự tự nguyện, không vi phạm pháp luật, vậy khi nào không nên làm "chuyện ấy"? hãy nghe chuyên gia tư vấn.

Theo Ths.BS Phạm Minh Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Y học Giới tính Hà Nội, trước hết cần xác định, như thế nào là quan hệ tình dục bình thường. quan hệ tình dục bình thường là quan hệ dựa trên sự tự nguyện giữa người với người, không vi phạm pháp luật, không làm hại, không trái đạo đức và văn hóa tại khu vực sinh sống.

Dưới đây là một số tình huống các cặp đôi nên xem xét và tránh xa việc quan hệ tình dục:

Khi nào không nên làm ‘chuyện ấy’? (Ảnh minh hoạ)

Khi nào không nên làm ‘chuyện ấy’? (Ảnh minh hoạ)

Khi cảm thấy ép buộc

Bất kỳ áp lực nào từ đối tác hoặc xã hội để quan hệ tình dục không nên được chấp nhận. Quyết định này phải dựa trên sự đồng ý tự nguyện và sẵn lòng của cả hai bên.

Khi chưa sẵn sàng về mặt tinh thần

Tâm lý và tinh thần không ổn định là một trong những lý do hàng đầu khiến cho việc quan hệ tình dục trở nên không phù hợp. Lo lắng, căng thẳng, hoặc những vấn đề tinh thần nghiêm trọng có thể làm suy giảm trải nghiệm và sự thỏa mãn từ quan hệ tình dục. Đôi khi, điều này cũng có thể dẫn đến hậu quả tâm lý sau này như cảm giác hối hận hoặc áp lực về mặt tâm lý.

Chưa trang bị đủ kiến thức

Việc trang bị đầy đủ kiến thức giúp chúng ta không làm tổn thương cơ quan sinh dục của mình và đối tác, ngoài ra còn trả lời câu hỏi làm thế nào để đối tác thỏa mãn nhất.

Các kiến thức về bệnh lây qua đường tình dục và tránh thai giúp bảo vệ, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (HIV, viêm gan, giang mai, lậu, sùi mào gà).

Bên cạnh đó còn phòng tránh nguy cơ có thai ngoài ý muốn, ngăn hệ lụy không đáng có về sau, như ảnh hưởng tâm lý, trầm cảm, lo lắng, viêm phụ khoa, đẻ non, dọa sảy và sảy thai.

Khi mối quan hệ mới bắt đầu

Ths.BS Phạm Minh Ngọc cho rằng, trong giai đoạn mới của một mối quan hệ, các cặp đôi cần tập trung vào việc hiểu rõ đối phương và xây dựng mối nền tảng cho mối quan hệ lâu bền.

Khi dùng chất kích thích

Sử dụng chất kích thích hoặc rượu bia trước hoặc trong quá trình quan hệ tình dục có thể ảnh hưởng đến khả năng đánh giá và quyết định của bạn. Điều này có thể dẫn đến việc thực hiện hành động không đúng đắn hoặc không an toàn.

Tình trạng sức khỏe yếu

Sức khỏe kém, bao gồm cả sức khỏe về mặt vật lý và tinh thần, có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm tình dục. Việc quan hệ tình dục trong thời gian này có thể gây hậu quả không mong muốn với sức khỏe và cảm xúc. Các bệnh tim mạch, huyết áp cao, suy tim nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi hoạt động tình dục.

NHƯ LOAN
Bình luận
vtcnews.vn