Khí hậu bất thường khiến số người chết trong Thế chiến I tăng mạnh hơn

Khám pháThứ Bảy, 26/09/2020 18:23:19 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoc học tại Viện Biến đổi khí hậu Harvard kết luận sự bất thường của khí hậu khiến số người chết trong Thế chiến I tăng lên đáng kể.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng trong giai đoạn 1914-1919, xuất hiện áp suất khí quyển thấp ở Iceland. Khi đó, hơi ẩm sẽ bị hút từ Iceland qua Đại Tây Dương trong khi không khí lạnh di chuyển từ Bắc Cực. 

Điều này gây ra các đợt mưa dữ dội không ngớt và kéo nhiệt độ giảm ở nhiều vùng khác nhau. Những thời điểm này trùng khớp với các trận chiến, khiến tổn thất về người nghiêm trọng hơn. 

Khí hậu bất thường khiến số người chết trong Thế chiến I tăng mạnh hơn - 1

Khí hậu bất thường khiến số người chết trong Thế chiến I tăng đáng kể. (Ảnh: Sputnik)

"Trận Somme và trận Verdun diễn ra trong giai đoạn này, khiến hơn 2 triệu người chết”, Viện Biến đổi khí hậu Harvard cho biết.

Do mưa lớn, các chiến hào và hố bom ngập trong bùn và nước nuốt chửng mọi thứ từ xe tăng, ngựa cho tới binh lính. Nhiều người gọi đây là những "nấm mồ lỏng" chôn vùi các đội quân. 

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh, sau các cuộc xung đột, khí hậu bất thường cũng góp phần làm đại dịch cúm Tây Ban Nha lây lan mạnh và cướp đi sinh mạng của khoảng 100 triệu người trên toàn thế giới. 

"Một số dịch bệnh bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi khí hậu do con người gây ra, khi các loài động vật và các mầm bệnh chúng mang theo di cư khỏi môi trường sống bình thường để tìm thức ăn và nước uống ngày càng khan hiếm do tác động của chúng ta đến môi trường”, Philip Landrigan, Giám đốc chương trình y tế công cộng toàn cầu tại Đại học Boston cho hay.

Diệu Hoa (Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn