Khách mua nhà 8B Lê Trực gửi đơn kiến nghị tới tân Bí thư Thành uỷ Hà Nội

Bất động sảnThứ Bảy, 15/02/2020 16:05:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án 8B Lê Trực vừa có đơn kiến nghị gửi tân Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn sớm được nhận nhà.

Theo đơn của khách hàng mua nhà tại dự án 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội), họ đã phải đóng 90 - 95% giá trị hợp đồng để quý III/2015 được nhận nhà, thì bất ngờ toà nhà bị cưỡng chế vì những sai phạm của chủ đầu tư.

Đến nay, đã 5 năm trôi qua, các sai phạm này vẫn chưa được xử lý xong, công trình toang hoang nằm đấy, người dân không thể tiếp cận với tài sản của chính mình.

Khách mua nhà 8B Lê Trực gửi đơn kiến nghị tới tân Bí thư Thành uỷ Hà Nội - 1

Đơn kiến nghị của người dân mua nhà dự án 8B Lê Trực.

Cũng theo đơn kiến nghị này, việc cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng dựa theo giấy phép xây dựng (GPXD) cấp ngày 24/03/2014 là không đúng quy định của pháp luật.

“Việc này đã được các chuyên gia, chủ đầu tư và truyền thông nói đến rất nhiều lần nhưng không được cấp chính quyền nào quan tâm đến sự thật vi phạm của công trình”, đơn kiến nghị nêu rõ.

Theo khách hàng mua nhà, việc phá dỡ tầng 17 và 18 là không có cơ sở pháp lý. Tầng 17 và 18 được phép xây dựng theo Quy hoạch chi tiết 1/500 cũng như Giấy phép xây dựng số 11/GPXD- SXD, các căn hộ tại 2 tầng này là tài sản của nhân dân và được pháp luật bảo hộ.

“Những người dân mua nhà tại dự án 8B Lê Trực kiến nghị Quý lãnh đạo hãy vì lợi ích chính đáng, hợp pháp của những người mua nhà”, đơn kiến nghị nêu.

Liên quan đến việc này, chủ đầu tư dự án là Công ty May Lê Trực cho biết, công trình 8B Lê Trực thuộc đối tượng không phải cấp GPXD theo quy định.

Cụ thể, công trình 8B Lê Trực thực hiện theo Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của UBND TP Hà Nội được phép xây dựng 20 tầng, chiều cao là 70m (17 tầng chính +2 tầng kỹ thuật + 1 tầng mái); Các tầng 17, 18, 19, 20  mà UBND quận Ba Đình, phường Điện Biên yêu cầu phá dỡ đều có trong Quy hoạch chi tiết.

Đáng chú ý, Công ty CP May Lê Trực lập luận, GPXD số 11/GPXD-SXD ngày 24/03/2014 cấp sai quy định pháp luật vì không đúng với Tiêu chuẩn xây dựng TCVN: 323/2004 (Mục 6.2.4.12) và cấp sai với Quy hoạch xây dựng chi tiết. Công trình cấp phép sai đã bị thiếu 2 tầng và chiều cao công trình cấp phép bị thiếu 16,1m.

Đơn cử, chiều cao tầng thương mại theo quy định của Nhà nước và Quy hoạch là 4,5m /tầng nhưng cấp phép chỉ có 2,6m /tầng; Các tầng Căn hộ theo quy định của Nhà nước và Quy hoạch là 3,3m /tầng; Chiều cao thông thủy các tầng từ mặt sàn đến mặt dưới của trần chỉ cao khoảng 2,09m…

Liên quan đến tính hợp pháp của tờ Giấy phép xây dựng này, mới đây, trong buổi thông tin báo chí của Quận Ba Đình, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng không trả lời cho rằng đó là trách nhiệm của Sở Xây dựng.

Ông Chiến nói: “Cái này (Giấy phép xây dựng - PV) là thẩm quyền của Sở Xây dựng, UBND quận không đủ thẩm quyền để phán xét, phê bình, đúng hay không đúng”, ông Chiến cho hay.

Trả lời VTC News trước đó, quận Ba Đình tiết lộ, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã vào cuộc thanh tra Giấy phép xây dựng, vậy kết luận thanh tra này hiện đang ở đâu? Tại sao chưa công bố công khai cho người dân và dư luận biết?

Đã đến lúc UBND quận Ba Đình và UBND thành phố Hà Nội cần có câu trả lời rõ ràng về tính hợp pháp của Giấy phép xây dựng này, tránh việc không minh bạch, khiến dư luận bức xúc như thời gian vừa qua.

Châu Anh
Bình luận
vtc.vn