Kênh truyền hình Trung Quốc 'xù' tiền bản quyền Ngoại hạng Anh?

Bóng đá AnhThứ Ba, 11/08/2020 14:01:19 +07:00
(VTC News) -

Kênh truyền hình của tập đoàn Suning Group bị tố "xù" 160 triệu bảng tiền bản quyền truyền hình phát sóng Ngoại hạng Anh.

Theo thông tin độc quyền của Daily Mail, kênh truyền hình Trung Quốc là China TV vừa từ chối chi trả 160 triệu bảng tiền bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh. Đối tác phía Trung Quốc nhất quyết không thanh toán khoản tiền lên tới 160 triệu bảng cho phía ban tổ chức Ngoại hạng Anh, dù thời hạn trả tiền là từ tháng 3 năm nay. 

China TV thuộc sở hữu của tập đoàn Suning do Steven Zhang - Chủ tịch Inter Milan lãnh đạo. Kênh truyền hình của Trung Quốc đã bội ước, nên ban tổ chức Ngoại hạng Anh trả đũa bằng cách từ chối đề nghị gia hạn (từ năm 2022 đến 2025) của kênh này nhằm phát sóng giải đấu trong 3 mùa giải. 

Bế tắc trong khâu đàm phán tiền bản quyền, Ngoại hạng Anh có thể gánh hệ lụy lớn là các CLB mất đi khoản thu rất lớn. Suning đồng ý chi trả 564 triệu bảng để nắm quyền phát sóng Ngoại hạng Anh trên nền tảng kỹ thuật số PPTV trong 3 mùa.

Kênh truyền hình Trung Quốc 'xù' tiền bản quyền Ngoại hạng Anh? - 1

Các trận đấu ở Ngoại hạng Anh được phát sóng ở Trung Quốc. 

Bản hợp đồng phát sóng với đối tác Trung Quốc là thương vụ sinh lời nhất của Ngoại hạng Anh khi phát sóng giải đấu bên ngoài lãnh thổ nước Anh. 

Phía ban tổ chức Ngoại hạng Anh cho rằng Suning vi phạm nghiêm trọng hợp đồng đã ký giữa đôi bên. Suning viện cớ dịch COVID-19 là nguyên nhân chính khiến họ chậm thanh toán, song Daily Mail cho rằng yếu tố chính trị có thể tác động đến quyết định của đối tác Trung Quốc. 

Căng thẳng giữa chính phủ Anh và Trung Quốc đang leo thang. Trong thông điệp vào tháng trước, đại sứ Trung Quốc tại London đã cáo buộc Anh can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, đồng thời cảnh báo hậu quả sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết cung cấp dịch vụ cư trú tại Anh cho 3 triệu cư dân Hồng Kông.

Quyết định ngăn chặn gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia vào mạng 5G mới của Anh của Thủ tướng Johnson cũng làm mối quan hệ giữa đôi bên xấu đi. Việc không trả tiền cho Ngoại hạng Anh có thể là động thái trả đũa của Suning. 

Các CLB Anh đã thảo luận vấn đề này tại cuộc họp cổ đông tuần trước và đang cân nhắc các lựa chọn, bao gồm yêu cầu đối tác thanh toán 160 triệu bảng ngay lập tức, đàm phán lịch thanh toán sửa đổi hoặc chấm dứt thỏa thuận.

Về phía Suning, tập đoàn này đang vươn mình mạnh mẽ trên lĩnh vực truyền hình khi mua bản quyền phát sóng Champions League, FA Cup, LaLiga và Bundesliga ở Trung Quốc, cũng như thâu tóm Inter Milan. 

Hồng Nam
Bình luận
vtcnews.vn