Kê đơn thực phẩm chức năng cho bệnh nhân, Bệnh viện Da liễu Trung ương nói gì?

Tin tứcThứ Sáu, 18/09/2020 12:47:11 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Da liễu Trung ương hôm nay lên tiếng trước thông tin kê đơn thực phẩm chức năng cho bệnh nhân.

Theo phản ánh khi đến khám tại bệnh viện, ngoài đơn thuốc bác sĩ kê, mỗi bệnh nhân sẽ nhận thêm một phiếu tư vấn sử dụng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên theo quy định của Bộ Y tế, bác sĩ không được kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc của bệnh nhân. 

Về vấn đề này, theo PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, ngày 2/5/2016, bệnh viện có quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, thực hiện theo thông tư ngày 29/2/2016 của Bộ Y tế. Quy định nêu rõ bác sĩ không được kê Thực phẩm chức năng và mỹ phẩm vào đơn thuốc.

Tuy nhiên do đặc thù của chuyên ngành da liễu, việc sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa các đợt tái phát, bùng phát bệnh. Ngoài ra, các sản phẩm này cũng đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu là bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, các bệnh lý về móng và tóc... cả ở Việt Nam và trên thế giới.

Kê đơn thực phẩm chức năng cho bệnh nhân, Bệnh viện Da liễu Trung ương nói gì? - 1

PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương. 

Không chỉ có vậy, một số sản phẩm dùng tại chỗ như dầu gội trị gầu, dầu gội chống rụng tóc, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, các sản phẩm bôi tại chỗ điều trị tăng giảm sắc tố da... đều hỗ trợ tích cực trong điều trị nhiều bệnh da như trứng cá, viêm da dầu, rụng tóc, viêm da tiếp xúc, rám má, sạm da, bạch biến.

Hiện các sản phẩm này được xếp vào danh mục mỹ phẩm theo quy định của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế. Vì vậy, bác sĩ có thể kê các sản phẩm này cho người bệnh. Tuy nhiên các sản phẩm này không được đưa vào đơn thuốc mà phải chuyển sang phiếu tư vấn, đồng thời bác sĩ phải giải thích, tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị.

Theo ông Doanh, việc kê thực phẩm chức năng hiện nay cũng phải được thực hiện theo quy định của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế. Ví dụ như các vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng... có tác dụng hỗ trợ điều trị cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc không đưa vào đơn thuốc mà đưa vào phiếu tư vấn. Đồng thời, bác sĩ cũng phải có trách nhiệm tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm trong việc hỗ trợ điều trị.

"Để minh bạch trong việc kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã thực hiện theo quy định của Bộ Y tế. Bệnh viện quy định kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm tách riêng biệt thành 2 phiếu. Bệnh viện cũng thông báo chi tiết ở mặt sau các phiếu tư vấn, khuyến cáo người bệnh “cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sĩ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị”, ông Doanh nhấn mạnh.

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn