John Bolton: Trung Quốc là lý do Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF

Thế giớiThứ Tư, 07/08/2019 17:03:00 +07:00

Washington chỉ đang cố đảm bảo an ninh cho các đồng minh của mình - Trợ lý an ninh quốc gia của Tổng thống lý giải nguyên nhân Mỹ rút khỏi INF.

Phát biểu trực tiếp trên kênh truyền hìnhFox News, Trợ lý của Tổng thống Mỹ đặc trách vấn đề an ninh quốc gia, ông John Bolton, tuyên bố: Trung Quốc chính là một trong những lý do khiến Mỹ đưa ra quyết định rời khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF).

“Họ (Trung Quốc) không phải là một thành viên tham gia Hiệp ước INF, cho nên họ được tự do làm bất cứ điều gì họ muốn. Đây chính là một trong những lý do khiến Tổng thống Donald Trump phải đưa ra quyết định rút khỏi hiệp ước” - ông Bolton cho biết.

2

Ông Bolton khẳng định Trung Quốc là một trong những lý do khiến Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF. (Ảnh: AP)

Theo ông, Washington chỉ đang cố gắng đảm bảo an ninh cho các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Trợ lý an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ khẳng định Washington đang nghiên cứu các phương án nhằm triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Trung Quốc đang không ngừng tăng cường sức mạnh vũ trang của mình. Chính họ mới là mối đe dọa” - ông Bolton nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Matxcơva không từ bỏ trách nhiệm đơn phương trong việc thực hiện các điều khoản của Hiệp ước INF. Người đứng đầu Điện Kremlin chỉ thị cho Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Cơ quan Tình báo đối ngoại của Liên bang Nga phải theo dõi sát sao các động thái tiếp theo của Mỹ trong việc triển khai và phát triển tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Nếu Mỹ bắt tay vào sản xuất các hệ thống trên, Nga cũng sẽ phát triển các tên lửa tương tự - ông Putin cam kết.

Văn Đức
Bình luận
vtcnews.vn