Israel tung video 'đường hầm Hamas sử dụng' dưới bệnh viện Gaza

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/11/2023 10:31:00 +07:00
(VTC News) -

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) công bố video hình ảnh đường hầm mà họ cho là "được Hamas sử dụng" bên dưới bệnh viện al-Shifa ở Gaza.

 

Israel tung video 'đường hầm Hamas sử dụng' dưới bệnh viện Gaza.

Theo IDF, đoạn phim họ đăng tải trên mạng xã hội là "bằng chứng rõ ràng hơn" cho thấy Hamas đang sử dụng bệnh nhân làm "lá chắn sống". Quân đội Israel cho biết đường hầm dài 55 m, sâu 10 m, sử dụng thang dài 3 m và thang xoắn ốc dài 7 m - được Hamas sử dụng bên dưới bệnh viện lớn nhất Gaza.

Đoạn phim được cho là quay tại al-Shifa, bắt đầu bằng những hình ảnh được mô tả là "trục đường hầm", trông giống như một lỗ tròn trên mặt đất.

Phía dưới là một đường hầm có hai phần dài 5 m và 50 m, IDF cho biết thêm. Hầm được phát hiện sau một vụ nổ có kiểm soát.

“Lối vào đường hầm chứa nhiều cơ chế phòng thủ khác nhau, như cửa chống nổ và lỗ bắn, những nỗ lực của Hamas nhằm ngăn chặn lực lượng Israel tiến vào”, IDF cho biết trên X, trước đây gọi là Twitter.

"Trong nhiều tuần, chúng tôi đã nói với thế giới về việc Hamas sử dụng người dân Gaza và bệnh nhân của bệnh viện Shifa làm lá chắn sống".

Người phát ngôn IDF Daniel Hagari cho biết đoạn video được quay vào thứ Sáu, ngày 17/11, và đường hầm đã được điều tra trong "vài ngày qua".

Ông nói thêm: "Sự thật quá rõ ràng. Hamas gây ra chiến tranh từ các bệnh viện, gây ra sự khủng bố từ các bệnh viện".

Nhà phân tích quân sự Sean Bell của Sky News cho biết robot đã được sử dụng để tiếp cận đường hầm vì đây là môi trường tiềm ẩn nguy hiểm cho quân đội.

Bell nói đường hầm "không giống như bất kỳ hình thức cơ sở hạ tầng nào của bệnh viện thông thường", cho rằng đây dường như là bằng chứng cho thấy Hamas đã hoạt động dưới lòng đất.

Trước đó, IDF cho biết Hamas có một trung tâm chỉ huy bên dưới bệnh viện - một tuyên bố đã bị Hamas và nhân viên bệnh viện phủ nhận.

Richard Brennan, giám đốc khẩn cấp khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết WHO “đã làm rất rằng bất kỳ hành vi nào sử dụng cơ sở y tế cho mục đích quân sự đều vi phạm luật nhân đạo quốc tế”.

Trước đó, WHO nói bệnh viện al-Shifa - trước đây là bệnh viện lớn nhất, tiên tiến nhất và được trang bị tốt nhất ở Gaza - về cơ bản đã ngừng hoạt động như một cơ sở y tế.

Hôm 18/11, một nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc và WHO đã tiến hành một "hoạt động có nguy cơ cao" để vào bên trong bệnh viện, bất chấp giao tranh ác liệt được cho là đang diễn ra gần đó và hàng loạt người đang phải di tản.

Người phát ngôn của WHO cho biết: “Do giới hạn thời gian liên quan đến tình hình an ninh, nhóm chỉ có thể ở một giờ trong bệnh viện, nơi mà họ mô tả là ‘vùng tử thần’ và tình hình ‘tuyệt vọng’".

"Dấu hiệu pháo kích và tiếng súng rất rõ ràng. Nhóm nghiên cứu nhìn thấy một ngôi mộ tập thể ở lối vào bệnh viện và được thông báo rằng hơn 80 người đã được chôn cất ở đó", người phát ngôn nói thêm.

Phương Anh (Nguồn: Sky News )
Bình luận
vtcnews.vn