Hướng tới Stockholm+50: Một hành tinh khỏe mạnh vì sự thịnh vượng chung

Thời sự quốc tếThứ Tư, 13/04/2022 14:32:35 +07:00
(VTC News) -

Lễ khởi động "Hướng tới Stockholm+50" sẽ giúp đưa ý kiến của người dân Việt Nam tới hội nghị toàn cầu về những thách thức mà Trái đất đang phải đối mặt.

Sáng 13/4, Đại sứ quán Thụy Điển, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ khởi động Chuỗi tham vấn quốc gia tại Việt Nam - Hướng tới Stockholm+50.

Phát biểu tại lễ khởi động, Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe đã nhắc lại lời của cố Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme: "Tương lai là của chung. Chúng ta phải chia sẻ cùng nhau. Chúng ta sẽ cùng nhau tạo ra tương lai”.

"Lời của cố Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme sau 50 năm vẫn còn vang vọng cho đến ngày nay. Hội nghị Stockholm+50 hướng tới đóng góp đáng kể vào việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và bền vững cần thiết. Thời gian không còn nhiều và những thách thức toàn cầu mà chúng ta phải đối mặt cần được giải quyết bằng một nỗ lực tập thể và hành động của tất cả mọi người”, bà Ann Måwe cho biết.

Hướng tới Stockholm+50: Một hành tinh khỏe mạnh vì sự thịnh vượng chung - 1

Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe.

Trong khi đó, Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen tin rằng cuộc tham vấn quốc gia sẽ xác định các lĩnh vực quan trọng đối với dịch chuyển khí hậu công bằng tại Việt Nam nhằm đạt được các cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại COP26 đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

“Các tham vấn sẽ thảo luận ba câu hỏi: Thứ nhất, các giải pháp dựa vào tự nhiên nào sẽ đổi chiều xu hướng môi trường nguy hiểm ở Việt Nam. Thứ hai, các hành động nào sẽ đảm bảo dịch chuyển năng lượng xanh và công bằng, tạo ra các cơ hội bền vững giúp hàng triệu người thoát nghèo. Và thứ ba, đâu là các hành động đòn bẩy sẽ thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và giải quyết các mô hình tiêu dùng không bền vững khi Việt Nam nhận ra các tiềm năng kinh tế đầy đủ của mình”, bà Wiesen nói.

Khuyến nghị từ các cuộc tham vấn sẽ được tổng hợp thành Báo cáo của Việt Nam và góp phần định hình các thông điệp cho hội nghị toàn cầu Stockholm +50 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu mà chúng ta đang phải đối mặt.

Cũng chia sẻ tại sự kiện, PGS. TS. Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường khẳng định thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có những cam kết và quyết tâm mạnh mẽ trong bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, đóng góp vào nỗ lực chung toàn cầu để phát triển nền kinh tế tuần hoàn, hướng tới phát thải ròng bằng không. 

Trong khuôn khổ lễ khởi động, phim ngắn nổi tiếng của UNDP đưa đại diện của loài khủng long đến Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động khí hậu cấp bách và quyết liệt hơn nữa. Khủng long xuất hiện như một vị khách đặc biệt trong Lễ khởi động, mang tới thông điệp cấp bách: Đừng chọn tuyệt chủng, hãy bảo vệ muôn loài “trước khi quá muộn”.

Năm 1972, lãnh đạo từ 113 quốc gia tụ họp tại Stockholm, Thụy Điển để tham dự Hội nghị lần đầu tiên của Liên hợp quốc về Môi trường và Con người và đi đến kết luận rằng các hoạt động của con người là yếu tố chính quyết định tương lai của chúng ta. Giờ đây, 50 năm sau Hội nghị Stockholm đầu tiên, thế giới đang phải đối mặt với ba cuộc khủng hoảng toàn cầu bao gồm biến đổi khí hậu, ô nhiễm và mất đa dạng sinh học, bên cạnh các vấn đề nhức nhối khác, bao gồm cả đại dịch COVID-19.

Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định tổ chức một cuộc họp cấp cao: “Stockholm+50: Một hành tinh khỏe mạnh cho sự thịnh vượng của tất cả mọi người - trách nhiệm của chúng ta, cơ hội của chúng ta”, để xác định những hành động cấp bách và cụ thể mà con người cần triển khai để bảo vệ hành tinh, xây dựng một nền tảng lâu dài và bền vững, vì một tương lai xanh và toàn diện. Hội nghị sẽ được tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển, vào ngày 2 và 3 tháng 6 năm 2022 bởi Chính phủ Thụy Điển với sự hỗ trợ của Chính phủ Kenya.

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn