Ức gà viên chiên phù hợp cho cả bữa ăn hàng ngày lẫn các buổi tiệc gia đình. Với đặc điểm giòn rụm bên ngoài và mềm thơm bên trong, món ăn này luôn được cả người lớn lẫn trẻ em yêu thích.
Nguyên liệu làm món ức gà viên chiên
Để làm món ức gà viên chiên lạ miệng, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Ức gà: 500gr
- Bột chiên xù: 100gr
- Bột bắp: 50gr
- Trứng gà: 2 quả
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ngò rí: Vài nhánh
- Muối, tiêu, bột ngọt: Mỗi thứ 1/2 thìa cà phê
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Dầu ăn: Đủ để chiên.
Cách làm món ức gà viên chiên
Trước tiên, bạn rửa sạch ức gà rồi thấm khô nước hoàn toàn, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Cho thịt gà đã xay vào một tô lớn cùng với hành tỏi băm nhỏ, ngò rí cắt nhỏ, muối, tiêu, bột ngọt và nước mắm. Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau cho đến khi hỗn hợp nhuyễn và dẻo, để khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.
Đập hai quả trứng gà vào bát, đánh tan. Chuẩn bị bột bắp và bột chiên xù trong hai bát riêng biệt.
Bạn đeo bao tay nylon chuyên dụng, bôi dầu ăn vào rồi lấy một lượng nhỏ hỗn hợp thịt gà, vo tròn thành từng viên nhỏ vừa ăn. Nhúng viên gà vào bột bắp, lăn qua trứng gà rồi lăn tiếp vào bột chiên xù.
Đổ dầu ăn vào chảo sâu lòng, đun nóng ở lửa vừa. Khi dầu đã nóng, bạn cho từng viên gà đã tẩm bột vào chiên cho đến khi viên gà có màu vàng ươm và giòn rụm. Nên chiên ở lửa vừa để viên gà chín đều bên trong và không bị cháy bên ngoài.
Sau khi viên gà chín vàng, bạn vớt ra đặt lên giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu thừa. Bày viên gà chiên ra đĩa, trang trí thêm vài cọng ngò rí hoặc rau sống cho đẹp mắt. Món ức gà viên chiên có thể chấm với tương ớt, sốt mayonnaise hoặc nước mắm chua ngọt, tùy theo khẩu vị.
Cách làm gà nướng
Ngoài cách làm ức gà viên chiên, bạn cũng có thể sử dụng nguyên liệu này cho món nướng.
Nguyên liệu: 500gr ức gà, 3 nhánh hành lá, vài tép tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ, sốt cà chua. Gia vị gồm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, tiêu xay, đường, muối.
Ức gà cần được rửa sạch bằng nước muối, gừng, để ráo nước và cắt lát mỏng nhưng to bản. Hành lá rửa sạch, cắt khúc, tỏi bóc vỏ thái lát, gừng gọt vỏ thái chỉ.
Cho toàn bộ thịt ức gà thái mỏng vào tô lớn cùng với xì dầu, dầu hào, rượu nấu ăn, tiêu xay, sốt cà chua, gừng, tỏi, hành lá đã thái nhỏ và trộn đều, để ngấm gia vị trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh.
Trước khi nướng, bạn có thể loại bỏ gừng, hành lá, tỏi ra khỏi miếng thịt rồi xếp đều vào khay.
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ khoảng 180 độ C rồi cho thịt ức gà vào nướng 10 phút, lấy ra lật mặt thịt lại và nướng thêm khoảng 10 phút nữa cho chín vàng đều 2 mặt là xong. Bạn cũng có thể nướng gà bằng nồi chiên không dầu.
Bỏ thịt ức gà ra đĩa, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi rắc thêm tiêu xay và một chút mè rang lên trên cho thơm.
Bạn có thể thưởng thức món ức gà nướng thơm mềm này với cơm nóng, ăn cùng salad hay bánh mỳ sandwich đều ngon.
Bình luận