Hòn đảo năng lượng nhân tạo đầu tiên trên thế giới có gì đặc biệt?

Tin tức xanhThứ Ba, 20/02/2024 11:38:14 +07:00
(VTC News) -

Hòn đảo năng lượng nhân tạo đầu tiên trên thế giới có được giấy phép về môi trường, nên tất cả các hệ thống sẽ sớm được vận hành ở Bỉ.

Princess Elisabeth sẽ là hòn đảo năng lượng nhân tạo tiên phong trên biển, là trung tâm năng lượng cách bờ biển Bỉ 45 km, kết nối các trang trại gió mới, các điểm kết nối bổ sung từ Vương quốc Anh và Đan Mạch với các mạng lưới điện trên bờ của Bỉ.

Đảo Princess Elisabeth sẽ hoạt động như trung tâm năng lượng, bằng cách kết nối các trang trại gió mới ngoài khơi. (Ảnh: Elia)

Đảo Princess Elisabeth sẽ hoạt động như trung tâm năng lượng, bằng cách kết nối các trang trại gió mới ngoài khơi. (Ảnh: Elia)

Nhà điều hành hệ thống truyền tải điện của Bỉ, Elia là nhà phát triển chính của dự án này, và việc nhận được giấy phép mà Elia nộp đơn xin vào tháng 1/2023 là cột mốc quan trọng. Việc xây dựng sẽ mất hơn hai năm, từ tháng 3/2024 đến tháng 8/2026, dự kiến công trình ​​sẽ kết nối hoàn toàn với các trang trại gió và đất liền vào năm 2030, cho ra tổng công suất 3,5GW.

Bên cạnh đó, một tập đoàn gồm các nhà cung cấp dịch vụ ngoài khơi DEME và Jan De Nul đã có được hợp đồng kỹ thuật, mua sắm, xây dựng và lắp đặt cho dự án này. Tổng cộng gồm 23 giếng chìm bê tông, mỗi giếng dài 60m, rộng 30m và cao 30m. Chúng sẽ được kéo đến vị trí ngoài khơi và lắp đặt tại địa điểm vào năm 2024 và 2025. Sau khi lắp đặt, hòn đảo sẽ được cải tạo bằng cách lấp cát, chuẩn bị cho việc lắp đặt các cơ sở hạ tầng điện.

Đảo năng lượng nhân tạo đầu tiên trên thế giới sẽ nhận được năng lượng từ các tuabin gió thông qua cáp dưới biển, sau đó điện sẽ được chuyển đổi thành điện áp cao, và phân phối đến lục địa Bỉ và các nước châu Âu khác. Đảo năng lượng cũng sẽ kết hợp cả dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Biển Bắc của Bỉ, Vincent Van Quickenborne. cho biết: “Chúng tôi dự định tiếp tục phát triển Biển Bắc thành trung tâm năng lượng hàng đầu của Bỉ và Đảo Princess Elisabeth sẽ là một phần quan trọng của quá trình này”.

Còn Tinne Van der Straeten, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Liên bang Bỉ, cho biết: “Hòn đảo năng lượng sẽ trở thành trung tâm năng lượng gió ngoài khơi, cung cấp năng lượng xanh, giá cả phải chăng cho các gia đình và công ty của chúng ta.

Giấy phép mà chúng tôi cấp cho Đảo Princess Elisabeth là bước tiến lớn trong hành trình biến Biển Bắc thành nhà máy năng lượng xanh. Điều quan trọng là chúng ta phải tính đến sinh vật biển, cả trên cạn và dưới nước quanh khu vực. Thật tốt khi công ty Elia đang tiếp tục tập trung vào nâng cấp thiết kế để dự án hòa nhập với thiên nhiên nhiều hơn”.

HUỲNH DŨNG(Nguồn: Electrek/Power-technology/Offshorewind)
Bình luận
vtcnews.vn