Hoàng thân Andrew và Hoàng tử Harry không mặc quân phục trong lễ tang Nữ hoàng

Thời sự quốc tếThứ Hai, 19/09/2022 18:39:59 +07:00
(VTC News) -

Hoàng thân Andrew và Hoàng tử Harry - những người không còn làm nhiệm vụ hoàng gia chỉ mặc vest mà không mặc quân phục trong lễ rước linh cữu Nữ hoàng Anh.

Trong khi đó, Vua Charles III và các thành viên hoàng gia khác, bao gồm Hoàng thân Anne và Thái tử William đều mặc quân phục.

Trong buổi lễ tưởng niệm bên linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II tại Đại sảnh Westminster hôm 17/9, hoàng tử Harry mặc quân phục của Kỵ binh hoàng gia. 

Các quan chức điện Buckingham được cho là đã can thiệp để Hoàng tử Harry được phép mặc quân phục trong buổi lễ trong khi người chú của anh là Hoàng thân Andrew cũng được mặc quân phục trong nghi lễ canh thức cuối cùng một ngày trước đó. 

Hoàng thân Andrew và Hoàng tử Harry không mặc quân phục trong lễ tang Nữ hoàng - 1

Hoàng thân Andrew và Hoàng tử Harry mặc thường phục. (Ảnh: Sky News)

Nguồn tin từ Điện Buckingham cho rằng quyết định cho phép Harry mặc quân phục nhằm bày tỏ sự tôn trọng với Nữ hoàng, người luôn ủng hộ sự hòa hợp và và đoàn kết.

Sau khi từ bỏ tước vị hoàng gia hồi năm 2020, Hoàng tử Harry bị cấm mặc quân phục nơi công cộng. Đấy là lần đầu tiên Harry xuất hiện trong bộ quân phục kể từ khi từ bỏ nghĩa vụ hoàng gia. 

Tang lễ cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II bắt đầu lúc 11h ngày 19/9 (17h theo giờ Việt Nam) tại Tu viện Westminster ở London.

Nghi lễ quốc tang lễ kéo dài khoảng một tiếng, do linh mục David Hoyle của Tu viện Westminster chủ trì. Nhiều lãnh đạo chính trị và tôn giáo, trong đó có cả tân Thủ tướng Anh Liz Truss đã lên đọc lời chia buồn và cầu nguyện.

Toàn bộ Vương quốc Anh cũng đã dành hai phút mặc niệm để tưởng nhớ cố Nữ hoàng Elizabeth II.

Vào khoảng 13h (giờ địa phương), linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II được chuyển sang xe tang để di chuyển đến Lâu đài Windsor. Tại đây, một lễ rước diễn ra, đưa linh cữu bà đến Nhà nguyện St George, nơi bà được an táng. Lễ an táng bắt đầu vào 16h, kéo dài khoảng 45 phút. 

Song Hy(Nguồn: The Guardian )
Bình luận
vtc.vn