Hoa đu đủ đực xào là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy hoa đu đủ đực xào có tác dụng gì?
Tổng quan về hoa đu đủ
Trong tự nhiên, cây đu đủ đực ít thấy hơn cây đu đủ cái. Vì vậy, hoa đu đủ đực cũng ít thấy hơn hoa đu đủ cái. Hoa đu đủ đực nở quanh năm, thường mọc theo từng cụm tập trung ở cuống dài. Hoa màu trắng, 5 cánh, vị đắng, mùi khá thơm. Hoa đu đủ đực có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc dạng phơi khô.
Hoa đu đủ có thể chế biến thành nhiều món ăn như hoa đu đủ đực xào trứng, thịt bò lòng gà, hoa đu đủ om, hoa đu đủ nấu.
Lưu ý, với người đang mang thai, tuyệt đối không nên ăn hoa đu đủ đực vì trong hoa chứa thành phần papain, có thể gây co thắt tử cung của thai phụ, ảnh hưởng đến thai nhi.
Người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều hoa đu đủ đực.
Hoa đu đủ đực xào có tác dụng gì?
Đối với hệ tiêu hóa: Hoạt chất papain được tìm thấy trong hoa đu đủ đực có tác dụng thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, kích thích nhu động co bóp. Từ đó thức ăn được di chuyển nhanh chóng hơn, ngăn chặn tình trạng ăn không tiêu, táo báo, đầy hơi.
Bên cạnh đó, các loại vitamin A,C, E và Folate trong hoa đu đủ còn có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn chặn được tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Đối với hệ miễn dịch: Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, nếu ăn hoa đu đủ đực sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt, bồi bổ sức khỏe nhanh chóng.
Với hệ tim mạch và tuần hoàn: Trong hoa đu đủ đực có hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa, folate và beta- carotene. Những thành phần này có khả năng bảo vệ thành mạch, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, ổn đường huyết áp, ngăn ngừa tình trạng đột quỵ, đau tim.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa, folate và beta- carotene còn giúp ngăn chặn sự cấu thành của các huyết khối tĩnh mạch và mảng xơ vữa từ đó đảm quá trình tuần hoàn máu diễn ra ổn định.
Đối với hệ hô hấp: Hoa đu đủ đực giàu beta- carotene và vitamin C. Đây là những chất rất tốt cho hệ hô hấp, giúp kháng khuẩn, tiêu viêm. Từ đó các triệu chứng của đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, ho, đau rát cổ, khàn tiếng được kiểm soát.
Ngăn ngừa ung thư: Theo các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, các hoạt chất carotenoids và lycopene trong đu đủ có khả năng ức chế sự hình thành của các khối u. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh quái ác như bạch cầu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…
Cách chế biến món hoa đu đủ đực
Hoa đu đủ đực nở quanh năm, màu trắng hoặc màu xanh nhạt xen lẫn vàng, mọc thành cụm, cuống rất dài. Hoa đu đủ đực có thể dùng tươi hoặc khô để chăm sóc sức khỏe, dùng hỗ trợ điều trị chữa các bệnh như: ho, viêm họng, sỏi thận... Hoa đu đủ đực còn dùng để chế biến thành các món như: xào trứng, xào thịt bò, thịt trâu, xào lòng gà, luộc, nộm... Vị đắng, giòn ngọt của những cánh hoa tạo nên những món ăn hấp dẫn, lạ miệng, rất tốt cho sức khỏe.
Để chế biến món ăn từ hoa đu đủ đực, người làm chỉ giữ lại búp và những cánh hoa màu ngà, bỏ cuống. Sau đó cho hoa vào luộc qua nước sôi rồi vớt ra xả qua nước lạnh, vắt ráo nước, lúc này hoa đã bớt đi vị đắng.
Để chế biến hoa đu đủ xào tỏi, cần luộc hoa chín rồi vớt ra, rửa sạch nước một lần nữa để làm giảm độ đắng. Tuy nhiên, nhiều người có sở thích ăn đắng thì không cần luộc chín mà xào luôn. Dù làm cách nào thì khi xào hoa chín mới trộn đều gia vị mắm, muối, mì chính, hạt tiêu. Bước cuối cùng cho tỏi đã băm nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp lửa. Như vậy bằng cách làm đơn giản trên, chúng ta đã có món hoa đu đủ xào tỏi thơm ngon và hấp dẫn.
Cách chế biến món hoa đu đủ xào tỏi không khó, điều quan trọng của món xào tỏi đó là việc lựa chọn các loại gia vị chế biến sao cho phù hợp thì món ăn mới có được hương vị hài hòa, thơm ngon và hấp dẫn. Vị bùi bùi, đắng ngọt trong miệng cùng với mùi thơm của tỏi khiến những ai có niềm đam mê ẩm thực dân tộc không khỏi trầm trồ khen ngon.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Hoa đu đủ đực xào có tác dụng gì?" rồi phải không.
Bình luận