HLV Riedl thu phục, giúp Văn Quyến tỏa sáng ở SEA Games 22 thế nào?

Bóng đá Việt NamThứ Tư, 09/09/2020 15:28:07 +07:00
(VTC News) -

Đỉnh cao sự nghiệp của Văn Quyết gắn liền với HLV Riedl khi chiến lược gia người Áo "ép" được học trò vào khuôn khổ.

Trước khi đạt đến đỉnh cao ở SEA Games 2003 tổ chức trên sân nhà, Văn Quyến từng là cái gai trong mắt các HLV ngoại. Cả hai chuyên gia ngoại đầu những năm 2000 của bóng đá Việt Nam là Dido và Christian Letard đều từng đuổi Văn Quyến vì quá… lười biếng. HLV Dido còn mắng vào mặt Quyến là “tôi không muốn thấy mặt cậu nữa”.

Nhưng với Riedl thì khác. Gần như trọn vẹn đỉnh cao của "Quyến béo" là dưới thời HLV Riedl. Ông thuần hóa thành công "ngựa chứng" Văn Quyến và biến anh trở thành đầu tàu đưa Việt Nam đến những thành công đáng nhớ, dù trước đó, chính chiến lược gia này cũng từng muốn loại Quyến khỏi đội tuyển. 

HLV Riedl thu phục, giúp Văn Quyến tỏa sáng ở SEA Games 22 thế nào?  - 1

HLV Riedl và Văn Quyến (số 10).

"Năm 2003, U23 Việt Nam sang Áo tập huấn. Ông Riedl nói với tôi: “Anh Vinh à, anh nhắc cháu Quyến phải tập luyện thật nghiêm túc, phải cố gắng, nếu không xuống sân bay, tôi sẽ không cho Quyến đá SEA Games đâu”.

Ở Áo, Văn Quyến dễ dàng đi bóng xỏ háng cầu thủ nước ngoài trước sự thích thú của ông Riedl. Ông ấy mê động tác của Quyến lắm, các hậu vệ Tây mà còn bị vượt qua. Nhưng Quyến lại tập rất chểnh mảng. Thế là tôi gặp riêng Quyến và nói với cậu ta: “Nếu cháu còn tập luyện thế này, cháu không được đá SEA Games đâu, phải về CLB đấy”.

Quyến hứa sẽ nghe lời, cố gắng để đá tốt SEA Games. Và sau khi về Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn), cậu ta đá rất tích cực. Chính điều đó mang đến hiệu quả cao ở giải đấu tại Việt Nam năm đó”, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh kể lại. Ông Vinh từng là trợ lý của Riedl, cũng là người thầy gắn bó với Văn Quyến lâu nhất. 

HLV Riedl là người cứng rắn, đôi khi bảo thủ và lạnh lùng, nhưng cách xử lý với Văn Quyến cho thấy ông cũng giỏi dùng "lạt mềm buộc chặt". Không nhất thiết phải loại Văn Quyến, mà HLV Riedl đã dùng khéo léo nhờ HLV Thành Vinh khuyên nhủ để đưa học trò trở lại khuôn khổ.

HLV Riedl thu phục, giúp Văn Quyến tỏa sáng ở SEA Games 22 thế nào?  - 2

HLV Riedl đã nâng tầm bóng đá Việt. 

Thực tế cho thấy HLV Riedl đã đúng. Khi được chơi thứ bóng đá của mình, Văn Quyết đơn giản là rất khó bị ngăn cản. Màn trình diễn chói sáng tại SEA Games 2003 của "Quyến béo" giúp bóng đá Việt Nam gần chạm tới huy chương vàng SEA Games.

Ngoài ra, SEA Games 2003 cũng là giải đấu mà HLV Riedl áp dụng thành công sơ đồ 4-4-2, giúp bóng đá Việt thoát khỏi lề thói chiến thuật cũ.

"Nhiệm kỳ thứ 2 của ông bắt đầu năm 2003. Khi ông trở lại Việt Nam, ông muốn tiếp tục với những gì còn dang dở trước đó. Bóng đá Việt Nam nếu cứ đá với sơ đồ 5-3-2 thì gần như chấp một hậu vệ, trong khi mặt trận tấn công sẽ vắng đi một cầu thủ. Vì thế, ông quyết tâm xây dựng lối chơi 4-4-2.

Thế hệ của Văn Quyến, Quốc Vượng, Thế Anh, Hữu Thắng… ở SEA Games 2003 chính là đội đá 4-4-2 để tạo ra những trận đấu tuyệt vời. Đây cũng là lần đầu tiên chúng ta áp dụng được sơ đồ 4-4-2 ở cấp độ đội tuyển", BLV Quang Huy nhận định.

HLV Riedl là chuyên gia ngoại đầu tiên để lại dấu ấn sâu đậm với bóng đá Việt Nam. Thứ ông thiếu có lẽ chỉ là danh hiệu. Nhưng dù không có danh hiệu, ông cũng đã trở thành bất tử trong trang sử vàng của bóng đá nước nhà.

Video: HLV Riedl giúp Việt Nam lần đầu hạ Thái Lan 

"HLV Riedl là người đầu tiên đóng góp rất nhiều thành tích cho bóng đá Việt Nam. Ông ấy chưa giúp đội vô địch nhưng đạt được thành tích như thế ở giai đoạn khó khăn của bóng đá Việt Nam cũng là rất đáng quý", HLV Mai Đức Chung khẳng định.

"HLV Riedl có công không chỉ khẳng định bóng đá Việt ở Đông Nam Á, mà còn nâng tầm đội tuyển. Cái duyên thắng các đội vùng vịnh bắt đầu từ thời Riedl. Trận thắng Hàn Quốc cũng là của ông. Việt Nam thời được HLV Riedl dẫn dắt đã tạo ra rất nhiều địa chấn.

Ông ấy chỉ không có duyên với chức vô địch thôi, chứ giúp bóng đá Việt Nam rất, rất nhiều. Khi bóng đá Việt Nam còn xây nhà từ nóc, ông Riedl đã tối ưu hoá những điểm mạnh của đội tuyển", BLV Quang Huy chia sẻ, 

Hồng Nam
Bình luận
vtcnews.vn