Hezbollah phóng tên lửa trúng căn cứ quân đội Israel

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/11/2023 19:34:23 +07:00
(VTC News) -

Một căn cứ của quân đội Israel ở phía Bắc đã bị hư hại nặng sau khi trúng tên lửa của lực lượng Hezbollah từ Lebanon.

Theo Times of Israel, trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) xuất hiện đoạn video cho thấy căn cứ Biranit của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ở miền bắc nước này đã bị hư hại nặng sau cuộc tấn công bằng tên lửa được cho là của Hezbollah từ Lebanon.

Video căn cứ Biranit của Israel hư hại nặng sau một cuộc tấn công tên lửa của Hezbollah. (Nguồn: X/manniefabian)

IDF ngày 20/11 xác nhận căn cứ Biranit đã bị cháy sau khi trúng tên lửa nhưng không có thương vong trong vụ tấn công.

Times of Israel cho biết thêm, còi báo động cũng đã vang lên ở các thị trấn phía bắc là Kiryat Shmona, Manara và Margaliot. Không có báo cáo ngay lập tức về thương vong hoặc thiệt hại. Có báo cáo về các vụ nổ được cho là do hệ thống phòng thủ tên lửa đánh chặn.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết lực lượng vũ trang Hezbollah đang tăng cường tấn công lãnh thổ Israel, trong khi quân đội nước này đang thực hiện chiến dịch tấn công trên bộ chống lại lực lượng Hamas ở Gaza.

"Từ khi cuộc chiến chống Hamas bắt đầu, Hezbollah đã phóng hơn 1.000 quả đạn vào các mục tiêu Israel. Tuy nhiên, họ gặp tổn thất còn tệ hơn nhiều. Chúng tôi đang đẩy lùi các đơn vị đạn pháo và tên lửa của họ, đồng thời đánh vào các cơ sở và mục tiêu quân sự. Hezbollah đang phải trả giá đắt mỗi ngày", ông Gallant tuyên bố.

Truyền thông Lebanon hôm 18/11 cáo buộc máy bay không người lái của Israel đã bắn 2 quả tên lửa vào một nhà máy khai thác nhôm ở tỉnh Nabatieh, gây ra một đám cháy lớn tại cơ sở này.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau cuộc chiến đẫm máu mùa hè năm 2006 giữa Israel và Hezbollah, không quân Israel mới lại không kích vào một cơ sở kinh tế nằm sâu trong lãnh thổ Lebanon, đánh dấu bước leo thang đáng lo ngại mới trong chuỗi giao tranh kéo dài 40 ngày qua giữa Israel và Hezbollah.

Các cuộc bắn phá qua lại giữa hai bên bắt đầu từ ngày 8/10, chủ yếu tập trung vào các mục tiêu quân sự nằm dọc khu vực biên giới Israel-Lebanon.

Ngoài chiến sự ở Gaza và giao tranh với Hezbollah ở biên giới Lebanon, Israel cũng đang xảy ra xung đột với lực lượng Houthi ở Yemen.

Houthi hôm 19/11 tuyên bố đã bắt giữ một tàu chở hàng có liên hệ với Israel ở phía Nam Biển Đỏ và đưa tàu này tới một cảng của Yemen.

Phía Israel xác nhận tàu chở hàng bị Houthi bắt giữ do Anh và Nhật Bản vận hành, đồng thời cảnh báo sự việc là "hành động khủng bố" gây hậu quả cho an ninh hàng hải quốc tế.

Houthi cho biết có hơn 20 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu đang bị lực lượng này bắt giữ. Trong khi đó, phía Israel nói rằng thủy thủ đoàn trên tàu gồm 25 người.

Động thái của Houthi diễn ra trong bối cảnh lực lượng này tuyên bố sát cánh cùng người dân dải Gaza, chống lại cuộc tấn công của Israel hiện nay.

Hoa Vũ(Nguồn: Times of Israel, Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn