Hé lộ thông tin nghi phạm gửi loạt bom thư rúng động nước Mỹ

Thế giớiThứ Bảy, 27/10/2018 07:08:00 +07:00

Nghi phạm gửi bom thư tới hàng loạt chính khách Mỹ được xác định là Cesar Sayoc, 56 tuổi, sống tại khu phức hợp căn hộ cao cấp ở thị trấn ven biển Aventura, Florida, Mỹ.

Ngày 26/10 Cesar bị bắt giữ ở Plantation, Florida tại một cửa hàng bán phụ tùng ôtô cùng chiếc xe tải màu trắng dán khẩu hiệu ủng hộ Tổng thống Trump, bài trừ CNN và hình ảnh một số các nhân vật đảng Dân chủ với dấu chữ thập trên mặt họ. 

Theo CNN, các đặc vụ FBI đã sử dụng DNA và dấu vân tay để xác định Cesar là kẻ đã gửi ít nhất 14 bom thư tới trụ sở CNN và hàng loạt các quan chức, chính khách nổi tiếng trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ Mỹ. 

Nghị phạm bị cáo buộc 5 tội danh và phải đối mặt với 48 năm tù nếu bị kết án. 

26-cesar-sayoc.w700.h700

 Nghi phạm tấn công bom thư hàng loạt quan chức và chính khách nổi tiếng Mỹ  được xác định là Cesar Sayoc. (Ảnh: National Interest)

"Chúng tôi sẽ không tha thứ cho hành động bất hợp pháp như vậy, đặc biệt là bạo lực chính trị", Bộ trưởng Tư pháp  Mỹ Jeff Sessions nói.

Giới chức Mỹ vẫn đang điều tra liệu có những cái tên khác tham gia vào vụ việc hay không và không loại trừ khả năng sẽ bắt giữ thêm một số đối tượng hoặc thu giữ thêm một số thiết bị nổ trong các bom thư khác. 

cesar  3

 Nghi phạm với tấm banner ủng hộ Tổng thống Trump. (Ảnh: Local10)

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher A. Wray trong cuộc họp báo không lâu sau vụ bắt giữ Cesar tiết lộ y đã để lại dấu vân tay trên bom thư gửi tới nữ nghị sĩ Moore Waters. 

Theo hồ sơ, Cesar từng bị cáo buộc đe dọa sử dụng bom và thường xuyên đăng tải lên các phương tiện truyền thông xã hội khẩu hiệu chống lại các đối thủ chính trị của Tổng thống Trump.

Nghi phạm hiện bị giam giữ tại một trung tâm xử lý của FBI ở Miramar, Florida trước khi bị chuyển tới trung tâm giam giữ liên bang ở thành phố Miami và nhiều khả năng sẽ ra tòa hôm 29/10. 

Hôm 26/10, có thêm 4 bưu kiện đáng ngờ đã được gửi tới các chính khách Mỹ là Thượng nghị sĩ Cory Booker của New Jersey, cựu giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper, Thượng nghị sĩ Kamala Harris của California và nhà tài trợ đảng Dân chủ Tom Steyer. Không có thiết bị nổ nào được kích hoạt và không có thương tích nào được báo cáo. 

Liên tiếp trong 4 ngày qua, đã có tổng cộng 14 bom thư gửi tới hàng loạt các quan chức và chính khách nổi tiếng đảng Dân chủ bao gồm Tổng thống Barack Obama, vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton, cựu phó tổng thống Joe Biden. Trụ sở của CNN cũng là nhận được một bưu phẩm tương tự. 

Bình luận
vtcnews.vn