Hạt lanh lớn hơn hạt mè, có vỏ cứng trơn và sáng, màu sắc từ vàng sẫm đến nâu đỏ tùy thuộc vào giống cây lanh.
Hạt lanh có một nguồn chất béo dồi dào,chất chống oxy hóa, chất xơ tốt. Hiện nay, các nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng cho thấy hạt lạnh giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim và bệnh ung thư.
Những giá trị dinh dưỡng và sức khỏe của hạt lanh
Giàu lignans
Lignans là một trong những nhóm chính của phytoestrogens. Chúng là những hợp chất hóa học có tác dụng chống oxy hóa, chống gốc tự do trong cơ thể. Hạt lanh được xem như một nguồn lignan tốt (0.3g/100g).
Giàu chất xơ
Một trong những lợi ích “phi thường” nhất của hạt lanh là chúng chứa hàm lượng cao sợi xơ dạng gel tan trong nước và có những lợi ích đáng kinh ngạc trên đường ruột. Chúng có thể giữ thức ăn trong dạ dày không dồn quá nhanh chóng vào ruột non, để có thể làm tăng sự hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng.
Hạt và bột hạt lanh là nguồn cung cấp chất xơ có thể làm giảm cholesterol ở người bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim tiểu đường, giảm tế bào ruột non phơi nhiễm với hóa chất gây ung thư, giúp giảm táo bón và ổn định mức đường trong máu ở người bệnh tiểu đường.
Bảo vệ chống lại ung thư
Hạt lanh có tác dụng chống lại ung thư vú, tuyến tiền liệt, buồng trứng và ung thư đại tràng. Hạt lanh giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng của các tế bào ung thư bởi vì acid béo omega – 3 có tác dụng phá vỡ các tế bào ác tính bám vào các tế bào khác của cơ thể. Thêm vào đó, lignan trong hạt lanh có đặc tính chống tạo mạch – ngăn chặn các khố u từ việc hình thành các mạch máu mới.
Bảo vệ chống bức xạ
Một chế độ ăn uống chứa hạt lanh có thể bảo vệ tế bào da khỏi bị hư hỏng do bức xạ. Kết quả này được công bố bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Perelman Y khoa tại Đại học Pennsylvania.
Video: Chai nhựa có thể gây ung thư, tiểu đường và tự kỷ
Bình luận