Hàng loạt trạm y tế ở Gia Lai xuống cấp: Đầu tư, nâng cấp 59 cơ sở

Tin nhanh 24hThứ Tư, 19/04/2023 14:23:09 +07:00
(VTC News) -

Trong 59 trạm y tế được đầu tư nâng cấp ở Gia Lai, có 22 trạm xây mới và mua sắm trang thiết bị y tế, 37 trạm được cải tạo, mở rộng và mua sắm thiết bị.

Ngày 19/4, UBND tỉnh Gia Lai đã có quyết định số 448 về việc Phê duyệt dự án Đầu tư nâng cấp 59 trạm y tế tuyến xã thuộc tỉnh này.

Dự án được xây dựng với mục tiêu tăng cường cơ sở vật chất cho các trạm y tế tuyến xã, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh của nhân dân tại địa bàn huyện.

Dự án có tổng mức đầu tư là 130 tỷ đồng từ nguồn vốn chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư. 

Theo đó, trong 59 trạm y tế được đầu tư nâng cấp, có 22 trạm xây mới và mua sắm trang thiết bị y tế; 37 trạm phải cải tạo, mở rộng và mua sắm thiết bị.

Hàng loạt trạm y tế ở Gia Lai xuống cấp: Đầu tư, nâng cấp 59 cơ sở - 1

Nhiều hạng mục tại Trạm Y tế xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) đã xuống cấp. 

Ông Phạm Xuân Điệp, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai cho biết đơn vị đang khẩn trương triển khai các bước tiếp theo để khởi công xây dựng 59 trạm y tế sớm nhất có thể. Với sự chuẩn bị kỹ càng, Ban sẽ cùng với các đơn vị thực hiện dự án cố gắng hết sức để hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình trọng điểm này trong năm 2023.

Trước đó, VTC News đã có bài viết Cận cảnh hàng loạt trạm y tế ở Gia Lai xuống cấp, phản ánh về việc hàng loạt trạm y tế tuyến xã ở Gia Lai xuống cấp trầm trọng, người dân và các y bác sĩ lo ngại trong khám chữa bệnh.

Điển hình như tại Trạm Y tế xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh), qua hơn 20 năm sử dụng, tường nhà làm việc tại trạm y tế này xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sơn bong tróc và thấm nước vào mùa mưa. Mái tôn của trạm cũng bị mục, khi mưa thì nước chảy thẳng vào nhà. Ngoài ra, hệ thống điện của trạm đã bị hư hỏng sau nhiều lần sửa chữa, đơn vị phải mắc đường dây và lắp bóng đèn trên ô thông gió tại khu nhà làm việc.

Tương tự, tại Trạm Y tế xã Ia Phí (huyện Chư Pah), nhiều mảng trần nhựa bị hư hỏng, bong tróc. Bệnh nhân phải nằm điều trị trong phòng có tường bị thấm nước, nấm mốc bám loang lổ. Mưa xuống thì trần nhà nơi đây thấm dột nước. Mùa nắng, Trạm thiếu nước sinh hoạt. Hàng ngày, các y bác sĩ của trạm và bệnh nhân luôn trong tình trạng nơm nớp lo sợ trần nhà bị mục rơi trúng.

Hàng loạt trạm y tế ở Gia Lai xuống cấp: Đầu tư, nâng cấp 59 cơ sở - 2

Trần nhà tại Trạm Y tế xã Ia Phí (huyện Chư Pah) hư hỏng.

Hay tại huyện Đức Cơ, 4 trạm y tế ở các xã Ia Pnôn, Ia Dơk, Ia Lang và thị trấn Chư Ty được đưa vào sử dụng từ năm 2009-2010 hiện cũng đã xuống cấp. Các trang thiết bị y tế ở 4 trạm y tế này cũng không đảm bảo để phục vụ khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Theo đánh giá của UBND huyện Đức Cơ, với đặc thù có hơn 45% người đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, việc các trạm y tế không đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh tại chỗ, buộc phải chuyển lên tuyến trên gây khó khăn rất lớn về kinh phí, thời gian đi lại của người dân. 

HIỀN MAI
Bình luận
vtcnews.vn