Hải quân Việt Nam, Nga và Trung Quốc cùng nhau tranh tài tại Army Games 2021

Quân sựChủ Nhật, 08/08/2021 21:06:00 +07:00

Hải quân Nga, Trung Quốc, Myanmar và Việt Nam ​​sẽ tham gia tranh tài nội dung thi “Cúp Biển” ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trên vùng biển Vladivostok.

Theo Mil.ru, trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021, có 4 đội tuyển dự kiến sẽ tham dự cuộc thi quốc tế về huấn luyện hàng hải – “Cúp Biển”, được tổ chức ở vùng biển Vladivostok, tại căn cứ chính của Hạm đội Thái Bình Dương (Liên bang Nga). 

Theo đó, các thủy thủ đoàn của Hải quân Trung Quốc, Hải quân Myanmar và Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ đến tham gia cuộc thi. Hải quân Nga sẽ cử thủy thủ đoàn của một trong những tàu hộ tống thuộc Đề án 20380 của Hạm đội Thái Bình Dương tham gia tranh tài. 

Hải quân Việt Nam, Nga và Trung Quốc cùng nhau tranh tài tại Army Games 2021 - 1

 Biên đội tàu 015 và 016 của Hải quân Việt Nam có mặt ở Vladivostok. (Ảnh: QĐND)

Dự kiến lễ khai mạc môn thi “Cúp Biển” sẽ diễn ra vào ngày 22-8. Cuộc thi sẽ bao gồm 3 giai đoạn chính: Đầu tiên là sử dụng vũ khí của chiến hạm cho mục đích yêu cầu, thứ hai là phần thi về bảo đảm khả năng sống sót của con tàu và huấn luyện cứu hộ và thứ ba là phần thi về huấn luyện hải quân.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, một trong những mục tiêu chính của cuộc thi năm nay là tăng cường hợp tác quốc tế về quân sự và kỹ thuật – quân sự, trao đổi kinh nghiệm và nâng cao trình độ đào tạo chuyên môn của những quân nhân tham gia.

Cuộc thi sẽ được tổ chức tại các khu vực huấn luyện ngoài khơi của Vịnh Peter Đại đế và tại các địa điểm đặc biệt khác của Hạm đội Thái Bình Dương ở khu vực Vladivostok.

Năm 2021, Việt Nam lần đầu tiên tham gia môn thi “Cúp biển”. Hôm 13/7, biên đội tàu 015-Trần Hưng Đạo và tàu 016-Quang Trung đã rời Quân cảng Cam Ranh lên đường tới thành phố Vladivostok (Liên bang Nga) tham dự Lễ Duyệt binh kỷ niệm 325 năm thành lập Hải quân LB Nga và tham gia thi đấu môn “Cúp biển” trong khuôn khổ Army Games 2021.

Nga cử 2 u chiến thi đấu Biển Caspi

Ngoài địa điểm thi ở Vladivostok, Hải quân Nga còn cử các thủy thủ đoàn của tàu pháo cỡ nhỏ “Makhachkala” và “Astrakhan” chuẩn bị tham gia môn thi “Cúp Biển” trên biển Caspi. Các đội tuyển dự thi tại địa điểm này bao gồm: Hải quân Iran, Azerbaijan, Kazakhstan và Nga.

Hôm 6/8, tại căn cứ của Hải đội Caspi ở Dagestan, các thủy thủ của tàu pháo “Makhachkala” và “Astrakhan” đã bắt đầu tập luyện tích cực, sẵn sàng cho cuộc thi năm nay.

Hải quân Việt Nam, Nga và Trung Quốc cùng nhau tranh tài tại Army Games 2021 - 2

 Tàu pháo Makhachkala và Astrakhan của Hải quân Nga tập luyện trên biển Caspi. (Ảnh: Mil.ru)

Trên các khu vực mô phỏng đặc biệt của khu phức hợp huấn luyện Caspi, các thủy thủ Nga tích cực luyện tập nhằm nâng cao kỹ năng chiến đấu và duy trì khả năng sống sót cao nhất cho con tàu. Các bài tập thường xuyên là khoanh vùng và dập tắt đám cháy trong khoang tàu, bịt các lỗ hổng trên thân tàu và loại bỏ nước biển tràn vào.

Cuộc thi “Cúp Biển” về huấn luyện hải quân giữa các thủy thủ trên tàu mặt nước khu vực Biển Caspi sẽ được tổ chức từ ngày 25/8 đến ngày 4/9 tại căn cứ hải quân của Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Theo quy định của ban tổ chức, tại khu vực Caspi, mỗi đội tàu pháo (trọng lượng dưới 1.000 tấn) sẽ có khoảng 60 thành viên và 5 huấn luyện viên tham gia. Còn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các chiến hạm (dưới 2.500 tấn) sẽ có 175 thành viên và 5 huấn luyện viên tham gia.

Trong quá trình thi, các thuyền viên thực hành điều động tàu trong các điều kiện quy định, thực hành chiến đấu. Đặc biệt là các nội dung bắn hỏa lực bằng các loại vũ khí khác nhau tiêu diệt mục tiêu trên không và dưới nước.

Năm 2020, đội tuyển Nga đã giành chiến thắng trong cuộc thi “Cúp biển” diễn ra ở Azerbaijan, từ ngày 23/8 đến ngày 3/9. Cụ thể, 2 tàu pháo cỡ nhỏ Makhachkala và Astrakhan của Hải đội Caspi đã đại diện cho Hải quân Nga tham dự cuộc thi. Chung cuộc họ giành vị trí quán quân, nhận huy chương Vàng tại Army Games 2020.

(Nguồn: Quân đội nhân dân)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp